ญี่ปุ่นเปิดตัวโรงแรมที่มี “หุ่นยนต์พนักงาน” แห่งแรกของโลก


โรงแรมแห่งหนึ่งญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวหุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ ซึ่งมีทั้งหุ่นยนต์พนักงานสาวสวย หุ่นยนต์ไดโนเสาร์ หุ่นยนต์ขนกระเป๋า และหุ่นยนต์จิ๋วคอยให้บริการในห้องพัก

ที่มา  https://youtu.be/uYwY9JVi9sA

Image # 2. 1

โรงแรมเฮนนะหรือ “โรงแรมประหลาด” มีจุดขายอยู่ที่การใช้พนักงานหุ่นยนต์ดูแลผู้เข้าพัก นอกจากหุ่นยนต์พนักงานสาวสวยแล้ว ยังมีหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ ทำหน้าที่ต้อนรับ โดยหุ่นยนต์สามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา ทั้ง ญี่ปุ่น อังกฤษ จีนและเกาหลี  หุ่นยนต์พนักงานต้อนรับสาวสวยทักทายแขกที่เข้าพักในโรงแรมเฮนนะด้วยเสียงที่อ่อนหวานพร้อมกับรอยยิ้มสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาเข้าพัก

เมื่อลงชื่อเข้าพักที่โรงแรมแล้ว ก็จะมีหุ่นยนต์นำกระเป๋าไปส่งให้ถึงห้องพัก โดยผู้เข้าพักไม่ต้องถือคีย์การ์ดหรือกุญแจห้อง เพราะที่นี่จะใช้ระบบสแกนใบหน้าเพื่อเปิดประตู

นอกจากนี้ ภายในห้องพักยังมีหุ่นยนต์ตัวจิ๋วรูปร่างเหมือนดอกทิวลิป ทำหน้าที่รับคำสั่งของผู้เข้าพักและปรับแสงสว่าง ส่วนอุณหภูมิในห้องก็แสนสบาย เพราะมีระบบตรวจจับอุณหภูมิร่างกายและปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด

นายฮิเดโอะ ซาวาดะ ผู้บริหารบริษัทนำเที่ยวราคาย่อมเยา “เอชไอเอส” บอกว่า แม้ว่าหุ่นยนต์ไม่สามารถแทนที่คนได้ แต่ก็มีความสุภาพและเป็นมิตรไม่แพ้กัน โดยราคาที่พักอยู่ในราคาที่สบายกระเป๋าเพียงคืนละ 1,900 บาทเท่านั้น

ที่มา  http://news.thaipbs.or.th/content/