‘ร่วมเพศกับหุ่นยนต์’จะเป็นเรื่องปกติในอีก50ปี!!

Image # 2. 'ร่วมเพศกับหุ่นยนต์'จะเป็นเรื่องปกติในอีก50ปี!!

   อินดิเพนเดนท์ – ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเพศสัมพันธ์ เชื่อว่าในอนาคตไม่ใช่แค่มนุษย์จะมีเพศสัมพันธ์กับหุ่นยนต์เท่านั้น แต่การมีเซ็กซ์กับจักรกลจะกลายเป็นที่ยอมรับของสังคมในปี 2070 และในอานาคตบางทีมันอาจเป็นที่นิยมมากกว่าการร่วมรักระหว่างมนุษย์ด้วยกันเสียอีก

ดอคเตอร์ เฮเลน ดริสโคลล์ จากมหาวิทยาลัยซันเดอร์แลนด์ ของอังกฤษ ให้ความเห็นว่าสังคมจะค่อยๆมองการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์เป็นเรื่องกามวิตถารลดน้อยลง “เรามีความโน้มเอียงที่จะคิดเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่าเป็นเรื่องของความจริงเสมือน และการมีเพศสัมพันธ์อยู่ภายในบริบทของบรรทัดฐานปัจจุบัน” เธอบอกกับเดอะมิร์เรอร์ “แต่หากเราคิดย้อนกลับไปสู่บรรทัดฐานทางสังคมเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์เมื่อ 100 ปีก่อน แน่นอนว่ามันคือการเปลี่ยนแปลงทางรากเหง้าและอย่างรวดเร็ว”

ด้วยตามทฤษฎีแล้ว หุ่นยนต์สามารถลงโปรแกรมอะไรก็ได้ตามต้องการ เคลื่อนไหวได้หลากหลายไม่มีขอบเขตและอย่างช่ำชอง จึงเป็นไปได้อย่างยิ่งว่าการมีเพศสัมพันธ์กับหุ่นยนต์จะกลายเป็นรูปแบบการร่วมรักซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด

“ในขณะที่ความจริงเสมือนมีความเหมือนจริงและไร้ขอบเขตมากขึ้น สามารถจำลองหรือแม้แต่ปรับปรุงประสบการณ์ทางเพศกับคู่นอนที่เป็นมนุษย์ จึงเป็นไปได้ว่าบางคนจะชอบมีเพศสัมพันธ์แบบนี้ น้อยกว่าการร่วมรักกับมนุษย์ด้วยกันแค่นิดหน่อย” ดอคเตอร์ดริสโคลล์กล่าว “และบางทีผู้คนจะเริ่มตกหลุมรักคู่นอนความจริงเสมือนของพวกเขา″

แนวโน้มที่กำลังพบเห็นในไม่ช้านี้ พบเห็นได้ละครหรือภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ขึ้นในปัจจุบัน ในนั้นรวมถึงภาพยนต์เรื่อง Her and Ex Machina และซีรีย์ Humans ทางชาแนล 4 ทีวี แต่ปัจจุบันยังคงเป็นมุมมองในด้านลบ

อย่างไรก็ตาม ดอคเตอร์ดริสโคลล์ บอกว่า “บางทีตอนนี้อาจดูเป็นเรื่องช็อคหรือผิดปกติ แต่เราไม่ควรทึกทักโดยอัตโนมัติว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวมีคุณค่าน้อยกว่าความสัมพันธ์ที่แท้จริง ข้อเท็จจริงคือ มนุษย์ตกหลุมรักตัวแสดงที่มีคุณลักษณะไม่เหมือนใคร ที่คุณคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้พบและมีปฏิสัมพันธ์กับคนเหล่านั้น”

แนวคิดเกี่ยวกับมนุษย์ใช้ชีวิตในสิ่งแวดล้อมโลกความจริงเสมือนและมีปฏิสัมพันธ์กับคนเสมือนจริงอาจดูเป็นเรื่องของปัญหาทางจิต แต่หากเทคโนโลยีมีความสมบูรณ์แบบ ดอคเตอร์ดริสโคลล์ มองว่าไม่มีเหตุผลใดที่รูปแบบการมีเพศสัมพันธ์กับหุ่นยนต์จะแตกต่างกับรูปแบบการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์

“ในปัจจุบันการปราศจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์อาจดูเป็นอันตราย มนุษย์มีธรรมชาติชอบสังคมและหากขาดความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์อาจนำมาซึ่งความเปล่าเปลี่ยวที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพจิตต่างๆนานา″ เธอกล่าว “แต่ในระยะยาวบางทีเทคโนโลยีอาจเอาชนะปัญหาเหล่านี้ได้ เมื่อท้ายที่สุดแล้วเรามีหุ่นยนต์ที่เฉลียวฉลาดโดยแยกไม่ออกเลยระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์ นอกเหนือจากข้อบกพร่องต่างๆและความจำเป็นด้านการลงทุนแล้ว ไม่ใช่แค่เราจะเลือกพวกเขาเหนือมนุษย์ด้วยกันเท่านั้น แต่ในด้านจิตใจ เราก็จะไม่ได้รับความเจ็บปวด หากเราไม่สามารถบอกถึงความแตกต่างได้”

ที่มา  http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000088185