(คลิป) ‘แขนกลหุ่นยนต์’ ที่พึ่งคนหัวล้าน’

https://youtu.be/FSG_qNArtpk

Image # 2. 1

แขนกลหุ่นยนต์’ นวัตกรรมปลูกถ่ายเส้นผมจากอเมริกาที่พึ่งของคนหัวล้าน

ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/338606

นวัตกรรมแขนกลหุ่นยนต์ ความหวังของ”คนหัวล้าน”

เป็นเรื่องที่หนักอกหนักใจมานาน ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ เป็นเหมือนกันบ้างหรือเปล่า? หลังอาบน้ำเสร็จ เราก็เช็ดเนื้อเช็ดตัว เตรียมแต่งหล่อไปทำงาน แต่เหลียวไปมองที่พื้นห้อง…โห่! เห็นเส้นผมร่วงเกลื่อนเต็มไปหมด

คิดแล้วก็กลุ้ม จะให้เปลี่ยนไปใช้แชมพู หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ที่ต้องสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์ ก็กลัว!!! จำต้องปล่อยเลยตามเลย

แต่ใจลึกๆ ก็อยากสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ในเน็ตมาลองใช้ดูเหมือนกัน เห็นรีวิว ภาพประกอบ “ก่อนใช้-หลังใช้” ในแต่ละเว็บแล้ว ยิ่งน่าสนใจ! แต่เผอิญไปเห็นเฟซบุ๊กของ “คุณหมอท่านหนึ่ง” นำนวัตกรรมหุ่นยนต์เข้ามาปลูกถ่ายเส้นผม เรียกว่า “แขนกลหุ่นยนต์” ก็เลยรีบไปถามเลยว่าคืออะไร?

นพ.ไพศาล รัมณีย์ธร” รักษาการผู้อำนวนการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กรุงเทพฯ เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 20 กว่าปีก่อน การปลูกผมต้องผ่าตัดเป็นแนวยาว 10 ซม.เพื่อนำรากผมออกมาหั่นเป็นต้นกล้าเล็กๆ ทีละ1-2 เส้น แล้วปลูกกลับเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งเป็นการปลูกถ่ายผมที่ทำให้เกิดแผล

แต่เครื่องปลูกผมด้วย “แขนกลหุ่นยนต์” (Robotic Hair Transplantation) เป็นระบบใหม่ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกและมีความรวดเร็วมากขึ้น โดยใช้หัวเจาะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 มม. ดูดรากผมได้ทีละ1-3 เส้นผม/กอ ซึ่งปลายแขนของหุ่นยนต์จะมีกล้องสแกนองศาของรากผม เสมือนสายตามนุษย์ คอยวิเคราะห์ความลึกของรากผม และเมื่อนำออกมาแล้ว สามารถทำการปลูกถ่าย เพื่อฝังเส้นผมลงบนหนังศีรษะได้เลย

2 ชม. เครื่องสามารถดูดรากผมได้ประมาณ 1,000-2,500 เส้น แม่นยำ รวดเร็วในการเจาะกอผม ลดผลแทรกซ้อนที่จะตามมา ประหยัดเวลาในการผ่าตัดและบุคลากรทางการแพทย์ รักษาได้มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า เส้นผมสามารถขึ้นได้ 80-90% ดูเป็นธรรมชาติ ทนทานและแข็งแรง”

กระบวนการทำงานเริ่มจาก…ถ่ายรูปศีรษะและโกนผมส่วนที่ต้องการรากผมออก แล้ววาดแบบเส้นผมที่ต้องการปลูกเหนือคิ้วขึ้นไป 7-8 ซม. จากนั้นให้คนไข้นอนขว่ำหน้า เพื่อฉีดยาชาเฉพาะที่ ซึ่งคนไข้จะไม่สลบและรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา ถัดมาคนไข้จะมานอนที่เครื่องแขนกลหุ่นยนต์ เพื่อดูดรากผมประมาณ 2-3 ชม. ขึ้นอยู่กับปริมาณของรากผม เสร็จแล้วเปลี่ยนท่านอนหงาย เพื่อเตรียมปลูกผมเข้าบริเวณด้านหน้า ซึ่งก็จะใช้เวลา 2-3 ชม. รวมทั้งสิ้นประมาณ 5 ชม. ไม่เกิน 8 ชม. ซึ่งส่งผลดีทำให้เซลล์รากผมไม่ตาย

วันรุ่งขึ้น คนไข้ต้องกลับมาสระผมกับแพทย์ กลับไปบ้านก็ทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด ดูแลเส้นผมโดยการฉีดสเปรย์น้ำเกลือ ทำให้ชื้นตลอด 2-3 วัน แล้วค่อยเริ่มสระผมได้ เพียงเอาน้ำผ่านเบาๆ ไม่ต้องใช้แชมพู อีก 1 อาทิตย์ค่อยเริ่มใช้แชมพูได้ จะเห็นผล 6เดือนขึ้นไป เป็นเส้นผมงอกขึ้นมาใหม่”

คุณหมอไพศาล ยังบอกวิธีการสังเกตตนเองด้วยว่า ผู้ชายจะเริ่มผมร่วงตั้งแต่อายุ 25 ปี ทั้งผมด้านหน้าถอยร่นจนกลายเป็นง่ามเหนือขมับทั้ง 2 ด้าน (M Shape) และผมบางกลางกระหม่อม ส่วนเพศหญิงผมบางลงทั่วศีรษะ แต่จะมีอาการหนักบริเวณกลางกระหม่อม

คนหัวล้านพบ1 ใน 3 สำหรับผู้ชาย ส่วนผู้หญิงพบเพียง 1 ใน 10 ซึ่งสาเหตุหลักของอาการผมร่วง 95% มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ อีก 5% เกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น โรคบางชนิด ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป เหมาะกับการปลูกผม การร่วงค่อนข้างอยู่ตัวแล้ว เมื่อปลูกเสร็จจะดูหนาแน่น ขึ้นได้เสมอกัน แต่หากอายุน้อยเกินไป บางทีผมยังร่วงหรือล้านขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องทำการปลูกหลายครั้ง”

ไม่รู้ว่าเมื่ออายุย่างเข้าเลข “4” กระหม่อมจะบาง ผมจะเหลือน้อยแค่ไหน คิดแล้ว…ก็เศร้า! แต่เท่าที่รู้ ณ บัดนาว วิธีนี้เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มีในประเทศไทย และเป็น “ความหวัง” สำหรับคนผมน้อย…หรือที่เรียกกันว่า “คนหัวล้าน” นั่นเอง

……………………………..

ทวีลาภ บวกทอง

ขอบคุณภาพจาก : รพ.แม่ฟ้าหลวง กรุงเทพฯ, เฟซบุ๊ก “Phisal Ram”

Image # 3.

Image # 4.

Image # 5.

Image # 6.

Image # 7.

Image # 8.

Image # 9.

Image # 10.

Image # 11.

ที่มา http://www.dailynews.co.th/article/338725