สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

 

Image # 2. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ โคมไฟ ทางเลือกใหม่ของชาวฟิลิปปินส์ ที่คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์รายหนึ่ง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับครอบครัวตามเกาะต่าง ๆ หวังลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอัคคีภัย

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2558 เว็บไซต์ Inhabitat ได้นำเสนอบทความของโคมไฟสุดล้ำที่มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า SALt หรือ The Sustainable Alternative Lighting ตามวิธีการใช้งาน ซึ่งเป็นโปรเจคท์ที่คิดขึ้นมา เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยอยู่ตามเกาะต่าง ๆ กว่า 7,000 เกาะทั่วฟิลิปปินส์

Image # 3. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายมากแค่เพียงใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 แก้ว หรือน้ำทะเลเพียงแก้วเดียวเทลงไปในโคมไฟ ก็จะมีแสงสว่างปรากฏขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องพึ่งพลังงานไฟฟ้าเหมือนโคมไฟทั่วไป อีกทั้งขั้วแบตเตอรี่ในโคมไฟยังสามารถใช้งานได้นานถึง 1 ปี แถมกระบวนการผลิตยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเพียงน้อยนิด ที่สำคัญสามารถเสียบชาร์จโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วยนะ

ทางด้านไลพา อัยซา ไมเจนา (Lipa Aisa Mijena) นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เดอ ลาซาล ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า โคมไฟ SALt ไม่ได้เป็นเพียงแค่สินค้า แต่ยังเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมอีกทางหนึ่ง เพราะในตอนนี้พยายามจะช่วยเหลือประชาชนที่อยู่บนเกาะห่างไกล ซึ่งคนเหล่านั้นใช้แสงสว่างจากเทียน, ตะเกียงน้ำมันก๊าด และโคมไฟที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่กันเป็นส่วนใหญ่ อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดเพลิงไหม้ จนคร่าชีวิตประชาชนไปหลายครอบครัวแล้วนั่นเอง

Image # 4. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !
Image # 5. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

Image # 6. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

Image # 7. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

Image # 8. สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Inhabitat
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก SALt – Sustainable Alternative Lighting