หุ่นยนต์”แมงป่อง” สำรวจ”ฟุคุชิมา″

Image # 2.

หลังจากล้มเหลวในการส่งหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เลียนแบบการเลื้อยของงู เข้าไปสำรวจสภาพภายในเตาปฏิกรณ์ปรมาณูที่เกิดอุบัติเหตุสารกัมมันตภาพรังสี รั่วไหลหลังเหตุสึนามิ ที่โรงไฟฟ้าปรมาณูฟุคุชิมา ประเทศญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบสภาพภายในถังเก็บแท่งเชื้อเพลิงปรมาณูของเตาปฏิกรณ์ เพื่อหาทางยุติปฏิกิริยานิวเคลียร์ก่อนที่จะกลบฝังเตาปฏิกรณ์ทั้งหมดอย่าง ถาวร

“สเนคบอต” ล้มเหลวเพราะเข้าไปภายในเตาได้เพียง 3 ชั่วโมงยังไม่สามารถเข้าถึงถังเก็บเชื้อเพลิงที่เกิดการหลอมละลายได้ ก็ “ตาย” ไปก่อนเนื่องจากไม่สามารถทนต่อสภาพเข้มข้นของการแผ่รังสีภายในเตาได้

แต่ ทางการญี่ปุ่นยังไม่ยอมแพ้ เตรียมส่งหุ่นยนต์ขนาดเล็กตัวใหม่กลับเข้าไปสำรวจอีกครั้ง หุ่นยนต์ขนาดเล็กตัวใหม่นี้พัฒนาขึ้นโดยบริษัทโตชิบา เลียนแบบท่าทางของ “แมงป่อง” ขนาดของมันเล็กมากจนสามารถลอดผ่านท่อต่างๆ ได้ นอกจากนั้นยังสามารถกางขาทั้งหกของมันให้แบนราบ เพื่อลอดช่องแคบๆ ซอกแซกไปตามซอกหลืบของเตาปฏิกรณ์ได้ ที่สำคัญก็คือ ส่วนหางที่ทำเลียนแบบหางแมงป่อง ซึ่งสามารถยกสูงขึ้นและส่ายไปมาได้ เพื่อให้กล้องที่ติดตั้งไว้ตรงส่วนปลายหางสามารถจับภาพภายในเพื่อส่งต่อออก มายังภายนอกได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย

หุ่นแมงป่องบังคับจากภายนอกด้วยอุปกรณ์บังคับแบบเดียวกับอุปกรณ์เกม และถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อระดับรังสีเข้มข้นได้นาน 10 ชั่วโมง

ทางโตชิบาคาดว่าจะพัฒนาแล้วเสร็จเพื่อส่งเข้าไปปฏิบัติงานในราวปลายเดือนสิงหาคมนี้