คลื่นวิทยุอบข้าว กำจัดมอด+เชื้อรา

Image # 2.

ด้วยปัจจุบันการกำจัดมอด ด้วยใช้วิธีรมด้วยสารเมทิลโบรไมด์และฟอสฟิน มีปัญหาสารพิษตกค้าง แม้จะมีทางเลือกอื่นแทนสารเคมี โดยการควบคุมระดับออกซิเจนด้วยการใช้ก๊าซไนโตรเจน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือฉายรังสี แต่ยังไม่สามารถกำจัดมอดได้ 100% เพราะยังมีไข่มอดตกค้างได้อีก ล่าสุดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) พบเทคนิคใหม่แก้ปัญหานี้ได้แล้ว

ด้วยทุนสนับสนุนการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) ผศ.ดร.ชาญชัย ทองโสภา ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มทส. ได้ผลิต “เครื่องฆ่ามอดข้าวด้วยคลื่นความถี่สูง” ใช้ความร้อนแบบไดอิเล็กตริก หรือความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุ ด้วยการนำเซมิคอนดักเตอร์มาใช้แทนหลอดกำเนิดคลื่นความถี่ ช่วยประหยัดกำลังไฟฟ้าและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าใช้หลอดกำเนิดคลื่นความถี่

Image # 3.

“เครื่องอบกำจัดมอดตัวนี้ ถูกออกแบบให้สะดวกต่อการใช้งาน โดยจะให้ข้าววิ่งผ่านจากด้าน บนลงสู่ด้านล่างแล้วบรรจุถุงได้ทันที เป็นวิธีการใหม่ที่ยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน สามารถอบทั้งข้าวเปลือก ข้าวสารมีประสิทธิภาพในการฆ่ามอดและไข่ภายใน 2 วินาที มีขีดความสามารถอบข้าวได้ 3 ตันต่อชั่วโมง หรือวันละ 60 ตัน เพราะเดินเครื่องได้ต่อเนื่องวันละ 20 ชั่วโมง พักเครื่อง 4 ชั่วโมง โดยมีค่าไฟฟ้าในการอบข้าวอยู่ที่ตันละ 8 บาท

Image # 4.

ผศ.ดร.ชาญชัย เผยอีกว่า คุณสมบัติพิเศษเหนือกว่าเครื่องอบข้าวใดๆที่เคยผลิตออกมา นั่นคือ ได้ออกแบบตัวเครื่องให้สามารถปรับเปลี่ยนค่าความถี่และกำลังงานให้เหมาะสมกับขนาดของมอดในข้าวแต่ละชนิด และปริมาณของข้าว ที่ไหลผ่าน นอกจากจะช่วยกำจัดตัวมอดและไข่มอดได้แล้ว ยังสามารถกำจัดแมลงอื่นๆที่ปะปนอยู่ในข้าวได้ โดยไม่ทำให้ข้าวเสียหาย รวมไปถึงสามารถใช้อบไล่ความชื้นในข้าวและสามารถกำจัดเชื้อราได้อีกด้วย ใครสนใจติดต่อได้ที่ 08-8838-5098 ส่วนราคาค่าเครื่องนั้นอยู่ที่เครื่องละ 100,000-600,000 บาท.

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/513373