“สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง” นักฟิสิกส์อัจฉริยะ ประกาศดันโครงการค้นหามนุษย์ต่างดาว

จากรายงานของบีบีซี ศาสตราจารย์สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง นักวิทยาศาสตร์ด้านจักรวาลวิทยาชื่อก้องโลก ประกาศดำเนินโครงการเพื่อค้นหาคำตอบของคำถามที่ว่านอกโลกมีสิ่งมีชีวิตอื่นหรือไม่?

Image # 2. http://www.matichon.co.th/online/2015/07/14375485751437548597l.jpg


รายงานระบุว่าการค้นหาครั้งนี้ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาต่อการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาในจักรวาล(Extraterrestrial Intelligence)โดยมีระยะปฏิบัติการนาน 10 ปี และทุนประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,300 ล้านบาท ด้วยการเฝ้าฟังคลื่นสัญญาณจากดวงดาวต่าง ๆ นับล้านดวงที่อยู่ใกล้กับโลกมากที่สุด ซึ่งผู้สนับสนุนโครงการอ้างว่า การค้นหาครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่ในห้วงอวกาศมากกว่าโครงการที่เคยทำมา 10 เท่า และทำการค้นหาคลื่นวิทยุที่มความกว้างของคลื่นความถี่มากกว่าเดิม 5 เท่า และมีความรวดเร็วกว่าเดิมนับร้อยเท่า

พร้อมกันนี้ โครงการนี้จะปฏิบัติภารกิจโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 2 เครื่อง นั้นคือ กล้องโทรทรรศน์วิทยุกรีนแบงค์ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียของสหรัฐฯ และกล้องโทรทรรศน์วิทยุพารคซ์ในนิวเซาธ์เวลส์ของประเทศออสเตรเลีย
ศาสตราจารย์ฮอว์กิ้งเผยถึงโครงการนี้ว่า“ไม่แน่ว่าบางแห่งในจักรวาลสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาอาจจ้องมองมาที่แสงสว่างบนโลกของเราและสงสัยว่าสิ่งนี้คืออะไรหรือแสงบนโลกท่องไปในจักรวาลที่ปราศจากสิ่งมีชีวิตอื่นถึงเวลาแล้วที่เราจะแสวงคำตอบของการค้นหาชีวิตนอกโลก”

ศาสตราจารย์ฮอว์กิ้งเชื่อมั่นว่าการค้นหาครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดของการแสวงหาทางวิทยาศาสตร์ของมนุษยชาติพร้อมกล่าวต่อว่า“เพื่อให้เราเข้าใจจักรวาลเราจำเป็นต้องรู้จักอะตอมพันธะที่เชื่อมสิ่งเหล่านั้นไว้ด้วยกัน รูปทรงของพื้นที่และเวลา การเกิดและดับของดวงดาว การขยายของกาแล็คซี่ ความลับของหลุมดำ แต่สิ่งเหล่านั้นไม่อาจเพียงพอและไม่อาจอธิบายทุกอย่างได้ มันสามารถใช้เพื่ออธิบายแสงจากดวงดาวเท่านั้นแต่มิใช่แสงที่ส่องออกจากโลก และการเข้าใจแสงนี้ เราจำเป็นต้องเข้าใจถึงชีวิตและความคิด”

ที่มา  http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1437548575