เก็บมาฝาก “ดาวเคียงเดือน” จากบนเครื่องบิน

Image # 2. เก็บมาฝาก “ดาวเคียงเดือน” จากบนเครื่องบิน

ภาพโดย : ธนกฤต สันติคุณาภรต์

       สดร.เผยภาพ “ดาวเคียงเดือน” คืนวันที่ 18 ก.ค.จากมุมสูงบนเครื่องบิน ระบุภาพดาวเคียงกันคล้าย “พระจันทร์ยิ้ม” ที่เห็นได้ในไทยต้องรออีกนาน และวันที่ 24 ต.ค.ดาวศุกร์และดาวพฤหัสจะมาเคียงกันอีกครั้ง

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เก็บภาพปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน คืนวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.58 เป็นภาพมุมสูง บันทึกภาพจากบนเครื่องบิน สังเกตได้อย่างชัดเจนทางทิศตะวันตก มีดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์เสี้ยวข้างขึ้น 2 ค่ำปรากฏเคียงกันทางทิศตะวันตก

ดาวศุกร์จะอยู่สูงกว่าดาวพฤหัสบดีเล็กน้อย หากฟ้าเปิดสามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทั่วไทย ตั้งแต่อาทิตย์ลับขอบฟ้าถึงประมาณสองทุ่ม แต่ด้วยสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย หลายพื้นที่ของประเทศไทยมีฝนตกประกอบกับมีเมฆมาก ทำให้พลาดชมปรากฏการณ์ในครั้งนี้ สดร. จึงนำภาพความสวยงามมาเผยแพร่ให้คนไทยได้ชม

ทั้งนี้ “ดาวเคียงเดือน” ในลักษณะคล้าย “ดวงจันทร์ยิ้ม” ที่สามารถเห็นได้ใประเทศไทย ต้องรอคอยกันอีกนานพอสมควรจึงจะได้เห็นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากวันที่ 18 ก.ค.58 เป็นต้นไป ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี จะเคลื่อนห่างออกจากกันเรื่อยๆ และจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น ทำให้สังเกตด้วยตาเปล่าได้ยาก จนถึงประมาณวันที่ 24 ต.ค.58 ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีจะกลับมาปรากฏให้เห็นเคียงกันอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น 

Image # 3. เก็บมาฝาก “ดาวเคียงเดือน” จากบนเครื่องบิน

ภาพโดย : ธนกฤต สันติคุณาภรต์

ที่มา  http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9580000081507