สุดเหลือเชื่อ! ผ่าตัดพิสดาร”เย็บมือคนไข้ขาด”ไว้ที่เท้า ก่อนรักษาได้อย่างฉลุย (ชมภาพ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แพทย์จีนประสบความสำเร็จในการเย็บติดมือคนไข้ที่ขาด ภายหลังได้นำมือดังกล่าวมาปลูกถ่ายไว้กับเท้าคนไข้ เพื่อใช้เป็นวิธีซ่อมแซมระบบเนื้อเยื่อของมือดังกล่าวที่ขาดโดยนับเป็นครั้งที่้ 2 แล้วที่มีการผ่าตัดรักษาในลักษณะนี้

รายงานระบุว่าการผ่าตัดพิสดารนี้มีขึ้นในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองฉางชา เมืองเอกของมณฑลหูหนานของจีน โดยคนไข้รายดังกล่าวได้ประสบอุบัติเหตุจากโรงงาน ทำให้ข้อมือขาดและแผลบาดเจ็บรุนแรง และทำให้แพทย์ตัดสินใจใช้วิธีรักษาแบบพิสดารด้วยการนำมือดังกล่าวมาเย็บติดกับน่องเหนือข้อเท้าเป็นเวลานับเดือนเพื่อให้เกิดการซ่อมแซมประสาทและเส้นเอ็นขึ้น

Image # 2.


โดยแพทย์รายหนึ่งบอกว่า ภายใต้อุณหภูมิปกติ ถ้านิ้วเราเกิดขาด มันจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาภายใน 10 ชม. แต่สำหรับมือ ต้องใช้เวลานานกว่านั้น เพราะเป็นอวัยวะที่ใหญ่กว่า โดยหากข้อมือดังกล่าวเกิดขาดเลือด เนื้อเยื่อก็จะตาย โดยไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ 

โดยกรณีนี้ แพทย์ได้นำข้อมือของคนไข้รายนี้มาติดไว้ที่น่องกว่าเดือน ก่อนจะเย็บออก และนำมาเย็บติดกับมือของเขา โดยคนไข้เริ่มสามารถขยับมือได้แล้ว แต่ยังต้องฟื้นฟูการใช้มืออีกระยะหนึ่งก่อนจะสามารถใช้มือขาดของเขาได้เหมือนปกติ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ความสำเร็จครั้งแรกของแพทย์จีนในการนำเอาอวัยะวะมาฝากซ่อมแซมยังบริเวณเท้า โดยก่อนหน้านี้ ก็มีเคสของหญิงรายหนึ่งที่นิ้วขาดและแพทย์ได้นำนิ้วของเธอมาเย็บต่อกับน่องด้วยเช่นกัน 

ที่มา  http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1437370211