ไขคำตอบคลิป ‘ปลาซอมบี้’ เหตุใดปลาโดนตัดหัวนานครึ่งชม. ยังดิ้นได้?

Image # 2.

ฮือฮา! ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปวิดีโอปลาซอมบี้ โดนตัดหัวไปแล้วนานครึ่งชม. ยังขยับตัวได้ ด้านนักวิทย์ฯ ชี้เกิดขึ้นได้จริง…

สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบที่ชื่อว่า Ed Cupp ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ประหลาด เมื่อปลาที่ถูกตัดหัวออกไปแล้วนานกว่าครึ่งชั่วโมง ยังสามารถขยับตัวได้ แม้ว่าหญิงสาวในคลิปพยายามที่จะขูดเกร็ดปลาออก โดยใช้ผ้าจับตัวปลาไว้ แต่ปลาที่ถูกตัดหัวออกแล้ว กลับขยับตัวอย่างแรง จนตกลงไปอ่างล้างจาน เมื่อเธอนำปลากลับขึ้นมาและจับมันอีกครั้ง คราวนี้ไม่ใช่แค่ดิ้นไปดิ้นมา แต่ดูเหมือนว่าปลาพยายามที่สะบัดตัวเป็นระยะๆ เสียด้วย

 

หลังจากคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตก็ให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บางส่วนลงความเห็นว่า เป็นเพราะเกลือที่ทำให้ปลาขยับ ขณะที่ส่วนหนึ่งลงความเห็นว่า น่าจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อของปลายังไม่ตาย แต่มีบางส่วนลงความเห็นว่า คลิปวิดีโอนี้เป็นการตัดต่ออย่างแน่นอน

 

นอกจากคลิปวิดีโอนี้แล้ว ก่อนหน้านี้เคยมีสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบรายหนึ่งได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ปลาถูกตัดหัวแต่ยังขยับได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ตลาดริมปิง จังหวัดนครสรรค์

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามไปยัง อ.สหภพ ดอกแก้ว นักวิชาการประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งได้เปิดเผยข้อมูลว่า ปลาที่ถูกตัดหัวออกแล้ว แต่สามารถขยับตัวได้อยู่นั้น เกิดจากการที่เซลล์ภายในกล้ามเนื้อยังไม่ตาย ทำให้เกิดการกระตุกได้ หรือไม่ก็อาจเกิดจากเกลือ รวมถึงสารเคมีที่มีกรดอ่อนๆ อาทิ น้ำส้มสายชู มะนาว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ปลาที่ถูกตัดหัวออกเป็นเวลานาน แต่ยังสามารถขยับตัวได้ เช่น สภาพอากาศเย็น เนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำจะทำให้ปลายังคงความสด และชะลอการตายของเซลล์ในกล้ามเนื้อให้ช้าลงไปด้วย

จาก  http://www.thairath.co.th/content/512178