“ลูนาร์ ควอทโทร” ชิงรางวัลสำรวจดวงจันทร์

Image # 2.


“ออดี้” บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หรูของเยอรมนี จับมือกับกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญจากหลายชาติที่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม “พาร์ทไทม์ไซน์ซทิสต์” เพื่อพัฒนา “ออดี้ ลูนาร์ ควอทโทร” ส่งเข้าประกวดชิงรางวัลมูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ จากกูเกิลในโครงการ “ลูนาร์เอ็กซ์ไพรซ์” ที่ตั้งเป้าคัดผู้ชนะส่งเป็นยานอวกาศหุ่นยนต์ไปสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในปี 2017

โครงการดังกล่าวเดิมมีผู้เข้าร่วมกว่า 25 ทีมแต่ถูกคัดออกเหลือเพียง 16 ทีมในเวลานี้ จากหลายประเทศรวมทั้ง บราซิล, อิตาลี, ฮังการี, ญี่ปุ่น, อิสราเอล, มาเลเซีย, แคนาดา, ชิลี และสหรัฐอเมริกา

ความพิเศษของโครงการชิงรางวัลนี้ก็คือ ยานสำรวจดังกล่าวต้องทำหน้าที่ทั้งเป็นยานอวกาศและเป็นยานสำรวจพื้นผิวพร้อมกันในตัว ต้องสามารถเดินทางเข้าสู่วงโคจรและร่อนลงจอด จากนั้นก็สามารถเคลื่อนที่เพื่อสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในจุดที่ยานลูกของอพอลโล 17 เคยลงจอด อันเป็นจุดสุดท้ายที่มนุษย์สำรวจพื้นผิวดวงจันทร์

“ลูนาร์ ควอทโทร” เป็นยานหุ่นยนต์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ด้านหน้ามีกล้องสเตริโอสโคปิค 2 ตัว ด้านหลังติดตั้งกล้องเพื่อการสำรวจพื้นผิวทางวิทยาศาสตร์ สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูงสุด 3.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อให้เหมาะสมกับการเคลื่อนที่บนดวงจันทร์ น้ำหนักรวม 35 กิโลกรัม สร้างจากอะลูมิเนียมที่มีความเข้มแข็งสูง ผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ จากแมกนีเซียม มีล้อ 4 ล้อขับเคลื่อนอิสระทุกล้อ โดยสามารถหมุนได้รอบตัว 360 องศา พร้อมโช้กอัพคู่

แต่ละล้อจะติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนที่จะทำงานสอดคล้องกันด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติทั้งสี่ล้อ