เฉลยแล้ว! ปาฏิหาริย์ ‘ต้นโพธิ์สีชมพู′ นักวิชาการชี้แค่ต้นไม้กลายพันธุ์

Image # 2.

เมื่อไม่นานมานี้ มีกระแสแห่แชร์ภาพ ‘ต้นโพธิ์สีชมพู’ ในสำนักสงฆ์ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี
ที่มีลักษณะแปลกตาจากต้นโพธิ์ปกติทั่วไป มีใบสีชมพูสวยงามทุกใบ ส่วนใบแก่จะกลายเป็นสีขาว ก่อนจะร่วงหล่น และมีใบอ่อนสีชมพูขึ้นมาใหม่ กระทั่งสำนักข่าวต่างๆ ได้นำไปรายงาน ทำให้ผู้คนต่างพากันแห่ไปชมต้นโพธิ์ดังกล่าวกันอย่างล้นหลาม ซึ่งบางส่วนก็ให้การสักการะบูชา เพราะเชื่อว่า ต้นโพธิ์สีชมพูนั้นให้โชคลาภ

หลังจากภาพต้นโพธิ์สีชมพูได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานา บางส่วนลงความเห็นว่า ถือเป็นเรื่องโชคดีที่ได้เห็นต้นโพธิ์สีชมพู แต่บางส่วนบอกว่า อาจจะมีต้นโพธิ์หลายพันธุ์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีต้นโพธิ์สีอื่น เนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว เคยมีชาวบ้านพบต้นโพธิ์สีชมพู ที่จังหวัดขอนแก่น และยังมีชาวบ้านจำนวนกว่า 50 คน ได้ไปจุดธูปกราบไหว้ ต้นโพธิ์สีชมพู ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งในขณะนั้นก็กลายเป็นกระแสฮือฮากันไปทั่วมาแล้ว

ล่าสุด สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อสอบถามไปยัง ดร.โชคชัย เอกทัศนาวรรณ นักวิชาการเกษตร 10 (ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ) ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ จังหวัดนครราชสีมา โดย ดร.โชคชัยได้เปิดเผยว่า การที่ต้นโพธิ์มีลำต้นหรือใบที่กลายเป็นสีชมพูนั้น เกิดจากความผิดปกติทางยีนของต้นไม้ ซึ่งอาจเกิดได้จากการขาดน้ำและไวรัสในพืชบางชนิด ที่สามารถทำให้ใบกลายเป็นสีม่วงหรือสีชมพูได้ อย่างไรก็ตามกรณีนี้นับเป็นสิ่งที่ค่อนข้างหาพบได้ยาก

ด้าน อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ก็ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อยืนยันเกี่ยวกับต้นโพธิ์สีชมพูเช่นกัน โดยระบุว่า “ใบโพธิ์สีชมพู เป็นเรื่องธรรมชาติ … แค่ต้นโพธิ์มันกลายพันธุ์” พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ตามปรกติแล้ว ต้น

 

“ใบโพธิ์สีชมพู เป็นเรื่องธรรมชาติ … แค่ต้นโพธิ์มันกลายพันธุ์”หลายคนคงได้เห็นข่าวเจอ ต้นโพธิ์ที่มีใบเป็นสีชมพู ในสำนั…

Posted by Jessada Denduangboripant on 11 กรกฎาคม 2015

(@Chiraporn Auncharoenpanit)_เล่าว่า: **ต้นโพธิ์สีชมพูเพิ่งเคยเห็นสวยมากๆค่ะ ///ที่ โรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยาในพระอุปถ…

Posted by YouLike (คลิปเด็ด) on 10 กรกฎาคม 2015