เฉลยแล้ว!! ที่มาของเสียงดังลั่นฟ้าที่ จ.สระแก้ว

Image # 2. เฉลยแล้ว!! ที่มาของเสียงดังลั่นฟ้าที่ จ.สระแก้ว เฉลยแล้ว!! ที่มาของเสียงดังลั่นฟ้าที่ จ.สระแก้ว

จากกรณีที่เกิดเสียงปริศนาดังกึกก้องคล้ายระเบิดบนท้องฟ้าเหนือจังหวัดสระแก้ว เมื่อเวลา 17.30 น.วานนี้ (8มิย.) จนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นสะเทือน สร้างความตกใจให้กับประชาชนชาวจังหวัดสระแก้ว โดยไม่มีใครทราบที่มาของเสียงว่ามาจากไหน เกิดจากอะไร จนกลายเป็นกระแสพูดคุยอย่างมากในสังคมออนไลน์ และในเช้าวันนี้ทุกคนต่างพากันคุยกันเรื่องที่มาของเสียง จนกลายเป็นกระแส “ทอล์คออฟเดอะทาวน์” กันทั้งจังหวัด

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งจากประชาชนก็ได้สั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้วรวมทั้งนายอำเภอทุกอำเภอออกไปตรวจสอบสาเหตุที่มาของเสียงดังกล่าว และสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น ปรากฏว่าไม่มีใครทราบที่มาของเสียงและไม่มีรายงานความเสียหายในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ซึ่งจากการสันนิษฐานเสียงดังกล่าวน่าจะมาจากบนท้องฟ้าเหนืออำเภอวัฒนานคร ซึ่งเป็นศูนย์กลางของจังหวัดสระแก้ว เพราะมีประชาชนแถวอำเภอชายแดนด้านบนอย่างอำเภอตาพระยา อำเภอโคกสูง อำเภออรัญประเทศ ต่างก็ได้ยินเสียงนี้เช่นกัน

Image # 3. เฉลยแล้ว!! ที่มาของเสียงดังลั่นฟ้าที่ จ.สระแก้ว
จากหลายสมมุติฐานที่แต่ละคนคิดขึ้นมาต่างๆนาๆ ในที่สุดผู้สื่อข่าวคมชัดลึก ประจำจังหวัดสระแก้วก็ได้ประสานไปยังสมาคมดาราศาสตร์ไทย เพื่อชี้แจงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเพื่อให้ความกระจ่างต่อสังคม

นายวรเชษฐ์ บุญปลอด กรรมการวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่รวบรวมมามีความเห็นว่าน่าเกิดจากสะเก็ดดาวหรือดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กพุ่งเข้าสู่บรรยากาศด้วยความเร็วสูง อาจมีขนาดใหญ่กว่า 1 เมตร แต่ไม่เกิน 10 เมตร (ประเมินจากความสว่างที่เห็นได้ในเวลากลางวันและเสียงดังที่ได้ยิน) แรงอัดกับบรรยากาศที่หนาแน่นทำให้สะเก็ดดาวระเบิดและแตกกระจายที่ความสูงประมาณ 50 กิโลเมตร เสียงดังอาจเกิดจากคลื่นกระแทกเนื่องจากการเคลื่อนที่ด้วยเร็วสูงจนเกิดโซนิกบูม ทำนองเดียวกับปรากฏการณ์ที่รัสเซียเมื่อ พ.ศ. 2556 แต่ที่เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม มีขนาดเล็กกว่าหลายเท่า หากเป็นสะเก็ดดาวหรือดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กจริง คาดว่าอาจมีซากชิ้นส่วนเป็นอุกกาบาตชิ้นเล็ก ๆ ตกบนพื้นดินก็ได้ ซึ่งข้อมูลจากผู้เห็นเหตุการณ์จากที่ต่าง ๆ ในบริเวณโดยรอบ จะทำให้สามารถบอกทิศทางการเคลื่อนที่และอาจช่วยให้สามารถคาดคะเนบริเวณจุดตกของอุกกาบาตได้

Image # 4. เฉลยแล้ว!! ที่มาของเสียงดังลั่นฟ้าที่ จ.สระแก้ว

กรรมการวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวอีกว่า การตกของสะเก็ดดาวในลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ส่วนใหญ่เป็นวัตถุขนาดเล็กที่สามารถเผาไหม้หมดไปในบรรยากาศ นักดาราศาสตร์ประเมินว่าทั่วโลกมีสะเก็ดดาวขนาด 10 เซนติเมตร เข้าสู่โลกทุก ๆ 2-3 นาที (สว่างประมาณดาวศุกร์) สะเก็ดดาวขนาด 1 เมตร ราวสัปดาห์ละครั้ง สะเก็ดดาวขนาด 10 เมตร ราวปีละครั้ง (สว่างประมาณดวงจันทร์เต็มดวง) และสะเก็ดดาวขนาด 50 เมตร ครั้งหนึ่งในรอบ 1,000 ปี แต่การที่พื้นโลกเป็นพื้นน้ำถึง 3 ใน 4 และคนอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ไม่กระจายทั่วทั้งโลก ทำให้ดาวตกที่สว่างมากส่วนใหญ่เกิดขึ้นในบริเวณห่างไกลจากผู้คน นาน ๆ ครั้งเราจึงจะมีโอกาสเห็นได้ อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้คือเกิดจากการตกของซากจรวดที่ใช้ในโครงการอวกาศ แต่เท่าที่ตรวจสอบดูไม่พบว่ามีรายงานคาดหมายการตกของขยะอวกาศใด ๆ ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์

Image # 5. เฉลยแล้ว!! ที่มาของเสียงดังลั่นฟ้าที่ จ.สระแก้ว