โทมัส เอดิสัน นักประดิษฐ์ นักการตลาด กับหลอดไฟที่เปลี่ยนโลก

แม้ว่า ” โทมัส เอดิสัน” จะไม่ใช่ผู้ที่ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า คนแรกในโลก แต่เขาเป็นนักประดิษฐ์ นักการตลาด และผู้นำ… ที่เปลี่ยนแปลงโลกจากสิ่งที่เขาประดิษฐ์ และ แนวคิดในการด้วยการจับคู่ ทักษะในการเป็น “นักประดิษฐ์” กับ ความคิดในการเป็น “นักการตลาด  นักธุรกิจ” ผู้สร้างคุณประโยชน์ให้กับโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็น…

หลอดไฟฟ้าไส้คาร์บอน ที่ทำจากไม้ไผ่ญี่ปุ่น ที่ส่องสว่างได้ 900 ชั่วโมง , สวิตช์ ปิด-เปิด หลอดไฟ สายไฟ มิเตอร์ไฟฟ้า และ อุปกรณ์ต่างๆ ที่จะสร้างระบบแสงสว่างให้กับ อเมริกา และ มนุษยชาติ, เครื่องบันทึกเสียง, โรงจ่ายไฟฟ้า, แบตเตอรี่, เครื่องถ่ายภาพ, ระบบไฟฟ้ากระแสตรง และสิ่งประดิษฐ์อีกมากมาย

Image # 2.

ด้วยแนวคิดในการ “สร้างประสิทธิภาพในการใช้งานสิ่งประดิษฐ์ที่ยาวนานขึ้น กับราคาที่คนธรรมดาสามารถจับต้องได้ และใช้งานได้อย่างสะดวก” ในยุคแห่งการประฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 2 ในทศวรรษ 1870 ที่หลอดไฟไส้คาร์บอน และสิ่งประดิษฐ์ล้ำสมัย ของเขาจาก นั้นเป็นสินค้าราคาแพง และยังไม่เป็นที่นิยมได้

แต่ด้วยบทบาทของการเป็น “นักการตลาด” ของเอดิสัน (ที่เราไม่รู้จักสักเท่าไหร่) ที่มองการไกล ที่มองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจ ด้วยหลัก อุปสงค์(ความต้องการของตลาด) กับอุปทาน (สินค้า/บริการ ที่ป้อนเข้าสู่ตลาด)

ทำให้ โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) เริ่มต้นสร้างอาณาจักรยักษ์ใหญ่ในธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า “จีอี” เจเนอรัล อิเล็กทริค “G.E.” (  General Electric) และบริษัทอื่นๆ ของเขา

คนทั่วโลกในยุคของเขา เรียก เอดิสัน ว่า ” พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ค (Menlo Park)” และยกย่องให้เขาเป็นอัจฉริยะของโลก แต่สิ่งที่เขาบอกกับโลกนี้ว่า…

“อัจฉริยะในความคิดผม(เอดิสัน) ประกอบด้วยพรสวรรค์เพียง 1% ส่วนอีก 99% จากความพยายาม และการลงมือทำ”

เรามาทำความรู้จักกับ สุดยอดนักประดิษฐ์ นักการตลาด และนักธุรกิจ ที่ชื่อว่าโทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) กันกับ

เอดิสัน ผู้จุดประกายโลก ตอนที่ 1…

เอดิสัน ผู้จุดประกายโลก ตอนที่ 2…


เอดิสัน ผู้จุดประกายโลก ตอนที่ 3…

[ผมแนะนำให้ดูวิดีโอทั้ง 3 ตอนนี้ให้จบ เพื่อที่คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากบทความนี้]
สิ่งที่ยืนยันคำพูด และความทุ่มเทในการสร้าง “สิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่า ที่สามารถทำเงินให้กับเขาได้”  สิ่งที่เอดิสัน เป็นเจ้าของสิทธิบัตรของสิ่งประดิษฐ์ใน อเมริกา ถึง 1,093 ชิ้น ภายในระยะเวลา 50 ปี กับการทดลองหลายหมื่นครั้ง

ที่ทำให้เขากลายเป็น “สุดยอดนักประดิษฐ์”  ควบคู่ไปกับการเป็น สุดยอด “นักการตลาด” ผู้สร้างหลอดไฟ…ที่เปลี่ยนโลกนี้ให้เป็นโลกที่สว่างไสว
ผมเชื่อว่าคุณเป็น สุดยอดนักประดิษฐ์ นักการตลาด และนักธุรกิจ เหมือน เอดิสัน ผู้จุดประกายโลก คนนี้ได้เพราะคุณมีพลังของผู้นำที่จะเปลี่ยนโลกนี้ได้อยู่ในตัว

แด่ความสำเร็จที่ยิ่่งใหญ่ ของคุณ
Image # 3. กมลเวช เมืองศรี
กมลเวช เมืองศรี
Online Business Coach
คลิกเพื่อติดตามกมลเวช ทาง Facebook Page

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1221713581226792