อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

Image # 2. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

นักวิจัย วว. โชว์ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวหน้าจากสารสกัดเมล็ดองุ่นแก่ผู้สนใจ

       นักวิจัย วว.ผุดครีมหน้าเด้งลืมแก่-ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสารสกัดเมล็ดองุ่น พลิกของเหลือโรงงานไวน์เพิ่มมูลค่าสู่เวชสำอางนาโนมีระดับ หลังพบสารสกัดในเมล็ดองุ่นอนุภาพสูงกว่าวิตามินซีและอี 50 เท่า มีฤทธิ์ชะลอแก่-ต้านทานโรคมะเร็ง

“องุ่นทานแล้วอร่อยค่ะ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบหรอกว่าตัวที่มีประโยชน์จริงๆ คือ เมล็ดที่เราคายทิ้ง เพราะนอกจากรสชาติจะฝาดขมไม่อร่อยแล้ว ยังสร้างความรำคาญเวลากิน แถมยังเป็นของเหลือทิ้งจากโรงงานผลิตไวน์ด้วย” ดร.ประไพภัทร คลังทรัพท์ นักวิจัยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (วว.) หัวหน้าโครงการผลิตภัณฑ์สารสกัดจากเมล็ดองุ่น เกริ่นถึงที่มาของการพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางจากสารสกัดเมล็ดองุ่นแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์

ดร.ประไพภัทร ระบุว่า ก่อนหน้านี้ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว.ได้ทดลองสารสกัดจากผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้หลายชนิดทั้งลองกอง ฟักข้าวรวมถึงสมุนไพรต่างๆ แต่ผลงานวิจัยล่าสุดที่ประสบความสำเร็จคือ การสกัดสารพฤกษเคมี “โอลิโกเมอริก โปรแอนโต ไซยานิดิน” (Oligomeric Proantho Cyanidin: OPCs) จากกากเมล็ดองุ่นพื้นเมืองไทย ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ที่มีอนุภาพสูงกว่าวิตามินซี 20 เท่าและสูงกว่าวิตามินอีกว่า 50 เท่า อีกทั้งเสริมสร้างการเกิดคอลลาเจน เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด ต้านการอักเสบและมะเร็งได้เป็นอย่างดี

ทีมวิจัยจึงนำสารสกัด OPCs ซึึ่งเป็นสารกลุ่มหนึ่งในกลุ่มพอลิฟีนอล (polyphenol) มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสรรพคุณเชิงป้องกันโรคและบำรุงความงามของผิวพรรณ และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดเมล็ดองุ่นไทย โดยใช้เทคโนโลยีนาโนอิมัลชันที่จะทำให้เนื้อครีมมีขนาดเล็ก สามารถซึบซาบผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ได้ดีและมีการออกฤทธิ์ที่นานขึ้น

เวชสำอางนาโนต้านความแก่จากสารดังกล่าวมร 2 ผลิตภัณฑ์คือ ครีมปกป้องผิวหน้าในเวลากลางวัน และครีมบำรุงผิวหน้าในเวลากลางคืน ภายใต้ชื่อ “วีทริสตร้า″ (VITISTRA) และได้รับความร่วมมือจากสถาบันนวัตกรรมสุขภาพ ผิวพรรณความงาม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กทม.ในการประเมินประสิทธิผล

“ป๊อกดำ หรือ วีทิส วินิเฟอรา (Vitis vinifera) คือองุ่นพันธุ์พื้นเมืองที่เราศึกษาวิจัยสารที่อยู่ภายในเมล็ด เพราะเป็นองุ่นที่เกษตรกรนิยมปลูกและถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมไวน์ ถ้าเราไม่ทำตัวนี้จะน่าเสียดายมากเพราะหลังจากกระบวนการบีบน้ำองุ่นจากโรงงานไวน์แล้ว กากและเมล็ดองุ่นจะถูกทิ้งอย่างไร้ค่า ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เลย แต่ถ้าเรานำเมล็ดมาสกัดแล้วใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง นอกจากผู้ใช้จะได้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดดีๆ แล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกรได้อีกทางหนึ่งด้วย” หัวหน้าโครงการ กล่าวแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์

ด้าน ปิยนุช สนิ นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. ผู้พัฒนาสูตรครีมบำรุงผิวหน้า เผยว่า นอกจากจะผลิตจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจในระดับห้องปฏิบัติการแล้ว ยังมั่นใจด้วยว่าจะสามารถขยายขนาดการผลิตไปสู่อุตสาหกรรมได้ เพราะเทคโนโลยีการสกัดที่มีทำให้ได้สารกัดจากเมล็ดองุ่นมากถึง 10% จากปริมาณเมล็ดตั้งต้น และพร้อมที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีไปสู่ผู้ประกอบการทันที เพราะขณะนี้ครีมผ่านการทดสอบประสิทธิภาพจากอาสาสมัครจนเป็นที่น่าพอใจ จากบุคคลทั่วไปและอาสาสมัครของ วว.

ปิยนุช ไล่เรียงว่าอาสาสมัครที่ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ มีจำนวนทั้งสิ้น 40 คนแบ่งออกเป็นบุคคลทั่วไปแล้วเจ้าหน้าที่ของ วว.ที่มีปัญหาผิวหน้าไม่เรียบ มีฝ้ากระจุดด่างดำ โดยจะมีการทดสอบการระคายเคืองก่อนแล้วจึงเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบประสิทธิภาพของครีม ซึ่งในขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 60 วัน ผู้ทดสอบจะต้องทาครีมในขนาดและเวลาที่กำหนดให้ทั้งกลางวันและกลางคืน เมื่อครบกำหนดจึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการเปรียบเทียบผลระหว่างก่อนใช้และหลังใช้ผลิตภัณฑ์

“การวัดผลเราจะใช้หลายวิธีด้วยกันในการเปรียบเทียบ หนึ่งในนั้นคือโปรแกรมวีเซีย (VISIA) ที่จะช่วยวิเคราะห์ภาพถ่ายใบหน้าระหว่างก่อนใช้และหลังใช้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่รู้สึกพอใจและมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นกระจางลง ฝ้าจางลง ริ้วรอยต่างๆ ตื้นขึ้น ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น โดยมีผู้เกิดอาการระคายเคืองเพียงแค่ 2 ใน 40 คนเท่านั้น ซึ่งตอนนี้เราได้จดแจ้งสิทธิบัตรแล้วเรียบร้อย พร้อมต่อยอดไปสู่ผู้ประกอบการแต่ถ้ามีผู้ใดสนใจก็สามารถติดต่อมาได้ที่ วว.ในราคากระปุกละ 300 บาท” ปิยนุชกล่าว

Image # 3. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

ครีมบำรุงผิวหน้าตอนกลางวัน-กลางคืน และอาหารเสริมจากสารสกัดเมล็ดองุ่น ผลงานวิจัยตัวใหม่จากนักวิจัย วว.พร้อมต่อยอดสู่ผู้ประกอบการ

Image # 4. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

ครีมบำรุงผิวหน้า มีกลิ่นหอม ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึบซาบง่ายด้วยเทคโนโลยีนาโนอิมัลชั่นและสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

Image # 5. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสารสกัดเมล็ดองุ่น

Image # 6. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

ภาพเปรียบเทียบหลังการใช้ครีมบำรุงผิวหน้าจากโปรแกรมวีเซีย

Image # 7. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

ภาพเปรียบเทียบผลการใช้ของอาสาสมัครฝ่ายหญิงจากโปรแกรมวีเซียเผยให้เห็นจุดด่างดำบนใบหน้าที่ลดลงเมื่อใช้ติดต่อกัน 60 วัน

Image # 8. อาหารเสริม-เวชสำอางลืมแก่จากของเหลือโรงงานไวน์

ปิยนุช สนิ นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ (วว.)