วันนี้คือวันอะไร? แชร์มั่วข้อสอบสาธิตจุฬาฯ เซียนเลขตีโจทย์สุดมึน ที่แท้ตอบวัน…?

 

Image # 2.

“อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ ถามว่า วันนี้คือวันอะไร” โจทย์คำถามสุดมึนที่กำลังแพร่สะพัดในโลกสังคมออนไลน์ แต่ยังไร้ผู้เชี่ยวชาญการันตีคำตอบ วันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปคลี่คลายทุกข้อคำถามสุดกำกวม รวมข้อสงสัยแสนสับสน แท้จริงแล้ว คำตอบคือวันใด? โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม มีข้อสอบวกวนเช่นนี้ด้วยหรือ หาคำตอบได้ที่นี่!

วันนู้นวันนี้วันนั้น คำตอบแท้จริง วันนี้คือวัน …?
ผศ.ดร.วราฤทธิ์ พานิชกิจโกศลกุล อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์และสถิติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แทนค่าทดเลข พร้อมเฉลยโจทย์ชวนฉงนได้คำตอบที่ว่า

Image # 3.

 

คำตอบจากอาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์และสถิติ

 

ด.ช.รัชชานนท์ เพชรชู หรือ น้องแอนดริว อายุ 12 ปี นร.ชั้น ป.6 จาก ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มือรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ไขคำตอบในโจทย์ชวนปวดหัวข้อนี้ว่า

Image # 4.

 

คำตอบจากเด็กมือรางวัลโอลิมปิกคณิตศาสตร์

 


เกณฑ์คัดเด็ก! 100 คน เด็กเก่งแรก ลูกบุคลากรจุฬาฯ แจ้งล่วงหน้า 5 ปี
รองศาสตราจารย์ ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อธิบายถึงเกณฑ์การรับสมัครนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ว่า หากเป็นการสอบเข้าจะรับเด็กจำนวน 100 คนต่อปี โดยเด็กที่สมัครสอบจะต้องมีอายุระหว่าง 5 ขวบครึ่ง ถึง 6 ขวบครึ่ง ซึ่งผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุดตั้งแต่อันดับที่ 1 จนถึง 100 จึงจะมีสิทธ์ิเข้าเรียน ส่วนลูกของบุคลากรจุฬาฯ นั้น ก็มีสวัสดิการให้เข้าเรียนได้เลย แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 5 ปี เพื่อที่ทางโรงเรียนจะได้วางแผนเรื่องบุคลากรได้อย่างถูกต้อง

สำหรับการออกข้อสอบจะมีอาจารย์ที่สอนทางด้านประถมศึกษาช่วยกันออกข้อสอบหลายๆ คน และมีกรรมการชุดหนึ่งคอยพัฒนาหลักสูตรทุกปี โดยข้อสอบเข้าป.1 ของสาธิตจุฬาฯมีหลายอย่าง เช่น การจับคู่, ความพร้อมของมือในการขีดเส้น, ทักษะที่เกี่ยวกับการจำ, การสลับ ยกตัวอย่างข้อสอบ เช่น ขีดเส้นสี่เหลี่ยมในวงกลม ขีดเส้นวงกลมล้อมรอบสี่เหลี่ยม เพื่อดูความถนัดและความพร้อมของการใช้มือ

Image # 5.

แบบฝึกภาพที่สัมพันธ์กัน ของ wattanasatitschool

 

Image # 6.

 

 

แบบฝึกฟังคำสั่ง ของ wattanasatitschool

 

ติวเตอร์ ยันข้อสอบอนุบาลเป็นภาพ ไร้สมการแทนค่าซับซ้อน
คุณครูวรรณกรณ์ พงศ์กฤษณุรักษ์ จากสำนักติวสาธิตครูจอย (วัฒนาสาธิต) ให้ข้อมูลการติวข้อสอบนักเรียนชั้นอนุบาลว่า ข้อสอบสาธิตจุฬาฯ จะเป็นความรู้รอบตัว โดยจะใช้ข้อสอบเชาวน์ในเรื่องการสังเกต การมองภาพเป็นหลายๆ มิติมาให้เด็กฝึก เพื่อให้เห็นชัดเจนถึงเรื่องการคิดของเด็กที่มันซับซ้อน ไม่มีถึงขั้นเป็นสมการที่ต้องแทนค่ากัน อย่างข้อสอบที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ต

“เด็กในวัยอนุบาลจะไม่เข้าใจตรรกะการคิดที่มันซับซ้อน จะรู้แค่วันนี้คือวันพุธ พรุ่งนี้คือวันพฤหัส เมื่อวานนี้คือวันอังคาร ถัดจากเมื่อวานเป็นวันอะไร เด็กสามารถย้อนกลับไปได้ 2 วัน ถือว่าดีแล้ว แต่ที่เป็นซับซ้อนมากมายที่แชร์กันมันยากไปสำหรับเด็ก” ติวเตอร์เด็กอนุบาล อธิบายถึงระบบการคิดของเด็กเล็ก

ต้นทาง เผยแชร์ต่อจากคนอื่น ไม่รู้เท็จจริง เห็นสนุกจึงทวีตออกไป
ขณะที่ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่มีชื่อว่า @pnpvr_ซึ่งเป็นต้นตอของที่มาโจทย์ดังกล่าวได้ทวีตข้อความว่า โจทย์ดังกล่าวมีเพื่อนส่งเข้ามาในไลน์ จึงยอมรับว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นคำถามสอบเข้าโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมจริงหรือไม่ แต่เห็นว่า คำถามดังกล่าว น่าคิด จึงได้ทวีตออกไป โดยไม่ทราบว่าจะมีผู้รีทวีตมากมายถึงขนาดนี้

“สรุปว่าคำถามอยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานไม่ใช่คำถามสอบเข้าอนุบาล 1 ของสาธิตจุฬาฯ นะครับ น่าจะเป็นคำถามถามกันสนุกๆ ซึ่งมันก็สนุกมากจริงๆ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @pnpvr_ ออกมายืนยันข้อเท็จจริงอีกครั้ง.