“หิมะเกลือ” ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร? (มีคำถามเก็บคะแนน )

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

Image # 2. “หิมะเกลือ” ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

เมืองหิมะเทียมจากเกลือ

 คลิก ตอบคำถาม Image # 3.

รอสักครู่ คลิก  ดูคะแนน Image # 4.

       แม้เจ้าพ่อชาเขียวจะออกมาขอโทษขอโพยต่อการเทเกลือสร้าง “หิมะเทียม” กลางเชียงใหม่ พร้อมระดมลูกน้องเก็บกวาดไปแล้ว แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าเกลือที่ดูไม่น่าจะมีพิษมีภัยนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้อาจารย์ทางด้านเคมีอินทรีย์จาก ม.เกษตร ได้ชี้แจง ถึงผลกระทบที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ด้านเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ถึงกรณีมีการนำเกลือจำนวนมหาศาลมาทำหิมะเทียมว่า ในวงการสื่อโฆษณา จะเน้นการสร้างภาพ ดังนั้นการนำเกลือมาทำหิมะเทียมในสื่อโฆษณาก็เพียงช่วงเวลาสั้นๆ และเมื่อนำมาใช้ในชีวิตจริงที่มีพ่อแม่ผู้ปกครองจูงมือลูกหลานเข้าไปชมดินแดนหิมะเกลือ

“ก็ขอให้ข้อมูลทางวิชาการดังนี้ เกลือ เอามาทำหิมะเทียมมหาศาลนั้น นักเคมีเรียกว่า โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride: NaCl) นะครับ ข้อมูลไม่เป็นพิษต่อมนุษย์ แต่ระคายเคือง และหากลงน้ำ ปลาน้ำจืดตายได้ดื้อๆ ผลกระทบต่อสุขภาพ ที่อาจเกิดขึ้นคือ การระคายเคืองต่อตา อาจทำให้เกิดการ ระคายเคืองต่อผิวหนัง เขาเอามาเป็นหิมะเทียมก็อย่าเผลอให้เด็กกินนะครับ อาจระคายเคืองต่อ ระบบทางเดินอาหาร การสูดดม อาจทำให้เกิด การระคายเคืองต่อ ระบบทางเดินหายใจ ในทางเคมีอีกด้านที่น่าห่วงคือ เกลือมีผลกระทบสูงต่อ สภาพแวดล้อมข้างเคียงเพราะเกลือ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการเกิดสนิมนะครับ” รศ.ดร.วีรชัยแจกแจง

การเกิดสนิมเป็นปฏิกิริยาออกซิเดชันของเหล็ก ซึ่ง รศ.ดร.วีรชัย ระบุว่าเกลือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยานี้ชั้นเยี่ยมของปฏิกิริยาออกซิเดชันของเหล็ก และการเกิดสนิมนั้นเหล็กจะทำปฏิกิริยากับน้ำ, คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2), และออกซิเจน (O2) ในอากาศ และเกิดเป็นเหล็กออกไซด์ ในทางเคมีคือ เหล็ก Fe จะเปลี่ยนเป็น Fe2+ หรือ Fe3+ และหากมีเกลือเข้ามาเร่ง ในภาวะที่มีความชื้น เกลือหรือ NaCl จะแตกตัวเป็น Na+ และไอออน Cl- ซึ่งจะเร่งให้เกิดออกซิเดชันอย่างมาก นั่นคือขบวนการเกิดสนิมจะเพิ่มทวีคคูณ

“เคยมีกรณีที่ต่างประเทศนะครับ ที่ใช้เกลือเพื่อช่วยละลายหิมะที่ถนนในเมืองนิวยอร์ก แต่รถที่สัญจรไปมาเป็นสนิมเร็วขึ้น” อาจารย์เคมีอินทรีย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ระบุถึงผลกระทบจากเกลือ

การสร้างหิมะเทียมด้วยเกลือนั้น เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวภายใต้ชื่อว่า “นิมมาน สโนว์ เฟสติวัล – Nimman Snow Festival” หรือเมืองหิมะ ของโครงการ Think Park บริเวณสี่แยกรินคำ ถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดย นายตัน ภาสกรนที ซึ่งได้นำเกลือบริสุทธิ์คุณภาพพิเศษ หรือ Refined Salt แบบชื้นหลายพันกระสอบ น้ำหนักรวมหลายสิบตันมาเทลงบนพื้นจำลองตุ๊กตาหิมะและเกล็ดหิมะเพื่อดึงคนเข้ามาเดินเที่ยว

สำหรับเกลือบริสุทธิ์หรือ Refined Salt นั้น รศ.ดร.วีรชัย ระบุว่าเป็นเกลือที่ได้จากการดูดน้ำเค็มใต้ดินทางภาคอีสาน ซึ่งมีหินเกลือจำนวนมาก แล้วดูดมาเป็นเกลือบริสุทธิ์ อีกทั้งไม่ใช่สำหรับไว้บริโภคแต่เป็นเกลือสำหรับอุตสาหกรรมหนักเพื่อผลิตโซเดียม และกรดไฮโดรคลอริก (hydrochloric acid: HCL) รวมถึงผลิตภัณฑ์ข้างเคียงอื่นๆ 
Image # 5. “หิมะเกลือ” ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

Image # 6. “หิมะเกลือ” ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

พนักงานเก็บกวาด ทำความสะอาด

Image # 7. “หิมะเกลือ” ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร?

‘เสี่ยตัน’ ทนกระแสต้านไม่ไหว ประกาศเลิกงานโชว์หิมะเทียมที่เชียงใหม่

เสี่ยตัน ถอดใจแจงผ่านเฟซบุ๊ก ประกาศยกเลิกงานโชว์หิมะเทียมที่เชียงใหม่ จัดถึงแค่วันที่ 3 ม.ค. หลังถูกท้วงติงเรื่องเกลือใช้ทำหิมะปลอมจะกระทบสิ่งแวดล้อม จนเกิดการทบทวนเพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ ขอนำเกลือทั้งหมดไปเป็น”ดินโป่ง”ให้สัตว์ป่า พร้อมกล่าวขอโทษผู้ที่จะเข้าชมงาน

Image # 8.

สนใจอ่านข่าวได้ที่ http://www.thairath.co.th/content/472335