ยานสำรวจจีน พบวัตถุปริศนาคล้าย“กระท่อม” ทางซีกใต้ของดวงจันทร์

Image # 2. 090-1

ยานสำรวจจีน พบวัตถุปริศนาคล้าย“กระท่อม” ทางซีกใต้ของดวงจันทร์

ยานโรเวอร์สำรวจพื้นผิวอวี้ทู่-2 หรือ Yutu-2 ของจีนที่กำลังสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์อยู่ในขณะนี้ตรวจพบวัตถุปริศนาตั้งอยู่ทางซีกทิศใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งเหล่านักสำรวจได้ตั้งชื่อให้มันว่า “กระท่อมปริศนา”

Image # 3. China's lunar rover Yutu 2 is on a mission to investigate mystery object on far side of the moon | South China Morning Post

วัตถุปริศนาดังกล่าวถูกถ่ายได้โดยยาน อวี้ทู่-2 ห่างออกไปทางเหนือประมาณ 80 เมตร ยานโรเวอร์สำรวจพื้นผิวอวี้ทู่-2 มีความเร็วเฉลี่ยน้อยกว่า 1 เมตร หากเทียบกับระยะเวลาหนึ่งวันของโลก คาดว่าจะใช้เวลาหลายเดือนก่อนที่ยานจะเดินทางถึงวัตถุปริศนานี้ ในขณะที่ต้องหลีกเลี่ยงแอ่งต่างๆ ที่สังเกตเห็นเป็นจุดๆ บริเวณด้านไกล

โครงการอวกาศของจีนได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องมีสิ่งประดิษฐ์เกิดขึ้นมากมาย อาทิ หุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์และดาวอังคาร รวมไปถึงการสร้างสถานีอวกาศแห่งแรกอีกด้วย

Image # 4. Exploring the Moon: China's Chang'e missions | Astronomy.com

เย่ เป่ยเจียน หัวหน้าผู้ออกแบบยานสำรวจดวงจันทร์ กล่าวว่าการนำยานอวกาศที่บังคับโดยมนุษย์จะสามารถลงยอดที่ดวงจันทร์ได้อย่างแน่นอนภายในปีค.ศ. 2030 เป่ยเจียนยังเผยอีกว่าหลังจากที่จีนสามารถพิชิตดวงจันทร์และดวงอังคารได้แล้ว พวกเขาจะทำการศึกษากลุ่มดาวเคราะห์น้อยต่างๆอย่างเต็มที่

Image # 5. China's Lunar Rover Scopes Out Weird Substance on Far Side of the Moon (Photos) | Space

Image # 6. China's Lunar Rover Scopes Out Weird Substance on Far Side of the Moon (Photos) | Space

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6770766