อร่อยยันนอกโลก! Heinz ‘Marz Edition’ ซอสมะเขือเทศที่ทดลองปลูกในสภาพแวดล้อมเลียนแบบดาวอังคาร

ความคิดที่จะขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคาร ดูจะเป็นเรื่องอีกยาวไกลสำหรับมวลมนุษยชาติ แต่เมื่อถึงวันที่ชาวโลกสามารถขึ้นไปอยู่บนดาวอังคารได้สำเร็จ การเพิ่มรสชาติอาหารด้วยซอสมะเขือเทศที่ปลูกบนดาวอังคารโดยมีรสชาติไม่ต่างจากการปลูกบนพื้นผิวโลกไม่ใช่เรื่องเป็นไปไม่ได้ เพราะมีตัวอย่างให้เห็นแล้วกับซอสมะเขือเทศ Heinz ‘Marz Edition’ ที่ถูกระบุว่าผลิตโดยใช้มะเขือเทศที่เติบโตบนดินที่มีลักษณะเหมือนกับพื้นผิวบนดาวอังคาร

จุดเริ่มต้นของวัตถุดิบสำหรับทำซอสมะเขือเทศ Heinz ‘Marz Edition’ มาจากเรือนกระจกที่ชื่อว่า RedHouse ที่ถูกออกแบบให้มีลักษณะภูมิประเทศและบรรยากาศของดาวอังคารในสถาบันอวกาศ Aldrin Space Institute โดยใช้แสงไฟ LED แทนแสงอาทิตย์ ใช้ดินเคมีที่มีลักษณะเหมือนกับพื้นผิวดาวอังคารจำนวนกว่า 3,500 กิโลกรัม รวมทั้งควบคุมอุณหภูมิและลักษณะของน้ำให้เหมือนกับสภาพบนดาวอังคาร เพื่อเพาะปลูกเมล็ดมะเขือเทศทีได้รับการคัดสรรเพื่อให้เติบโตโดยใช้เทคนิคทางเกษตรกรรมควบคุมคุณภาพ

Image # 2.

ทาง Heinz อ้างว่า ซอสมะเขือเทศ ‘Marz Edition’ ไม่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้มะเชือเทศซึ่งเติบในสภาพแวดล้อมปกติบนโลก รวมถึงยังทำการพิสูจน์ให้เห็นว่ารสชาติของซอสยังเหมือนเดิมแม้อยู่ในเที่ยวบินอวกาศ จากการส่งซอสมะเขือเทศขึ้นไปสู่ชั้นบรรยากาศเหนือพื้นโลก 35 กิโลเมตรซึ่งมีอุณหภูมิติดลบ 70 องศาเซลเซียส ก่อนกลับลงมาพิสูจน์รสชาติที่พื้นโลก

ดร.แอนดรูว์ พาลเมอร์ (Andrew Palmer) นักวิจัยของสถาบันอวกาศ Aldrin Space Institute ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการได้เผยว่า “การประสบความสำเร็จในการปลูกพืชให้มีคุณภาพเพื่อเหมาะสำหรับทำซอสมะเขือเทศ Heinz เป็นผลลัพธ์ในฝัน การทำงานร่วมกับผู้ควบคุมคุณภาพมะเขือเทศ (Tomato Master) ทำให้เรามองเห็นถึงความเป็นไปได้ในการผลิตอาหารระยะยาวนอกโลก”

ส่วน คริสตินา เคนซ์ (Cristina Kenz) หัวหน้าสำนักงานการเพาะปลูกของ Heinz ได้เปิดเผยว่า “เรามีความตื่นเต้นที่ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเราสามารถเพาะปลูกมะเชือเทศในสภาพแวดล้อมนอกโลกได้ และแบ่งปันการค้นพบของเรากับโลก ตั้งแต่การวิเคราะห์สภาพดินจากดาวอังคารเมื่อสองปีที่แล้วจนกระทั่งถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตตอนนี้ เป็นการเดินทางที่พิสูจน์โดยผลลัพธ์ที่ออกมา”

Image # 3.

อย่างไรก็ดี ซอสมะเขือเทศ Heinz ‘Marz Edition’ ไม่ได้มีการผลิตออกมาจำหน่าย แต่มีการระบุว่า ซอสที่เปิดตัวในสำนักงานใหญ่ของ Heinz ที่ใช้มะเขือเทศที่ปลูกในสภาพแวดล้อมเลียนแบบดาวอังคารได้รับการตรวจสอบคุณภาพก่อนถูกรับรองให้บรรจุขวด

นอกจากนี้ ทางนักวิยาศาสตร์ของสถาบันอวกาศ Aldrin Space Institute กล่าวว่า วิธีที่ใช้ปลูกมะเขือเทศในสภาพแวดล้อมเลียนแบบดาวอังคารนี้สามารถประยุกต์ใช้เพื่อปลูกพืชบนโลกได้หากมีผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมากขึ้น ขณะที่ทาง Heinz ได้บอกว่า เทคนิคการปลูกพืชแบบนี้อาจมีบทบาทสำคัญในอนาคตเมื่อพิจารณาถึงปัญหาการเสื่อมโทรมของดินบนโลกที่กำลังเผชิญอยู่