สควิดเกม เล่นลุ้นตาย : เหตุใดซีรีส์เกาหลีชวนระทึกเรื่องนี้กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

Image # 2. 120732447_-4

แม้ว่าคุณจะยังไม่ได้ดูหรือเห็นมีม (meme) ตลก ๆ ในโซเชียลมีเดีย มีแนวโน้มว่าคุณน่าจะได้ยินคนพูดถึงซีรีส์เกาหลี “Squid Game” หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” มาบ้างแล้ว

หลายคนกำลังพูดถึงซีรีส์ชวนระทึกที่เต็มไปด้วยความรุนแรงตั้งแต่เริ่มเข้าฉายทางเน็ตฟลิกซ์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว กระแสดีจนกำลังจะแซงหน้าซีรีส์โรแมนติกย้อนยุคเรื่อง “Bridgerton” หรือ “บริดเจอร์ตัน: วังวนรัก เกมไฮโซ” ขึ้นเป็นซีรีส์ที่เน็ตฟลิกซ์ผลิตเองที่ยอดนิยมที่สุด

แม้ว่านี่จะไม่ใช่ซีรีส์แนวใหม่ แต่ฉากเตะตา ตัวละครที่หลายคนเข้าถึงได้ และการศึกษาธรรมชาติมนุษย์ ก็สามารถเอาชนะใจผู้ชมทั่วโลกได้

Image # 3. Squid Game
Netflix

เกมสังหารที่สนามเด็กเล่น

ในซีรีส์เรื่องนี้ กลุ่มคน 456 คน ซึ่งสิ้นหวังในชีวิตหรือไม่ก็มีหนี้สินล้นตัว ถูกเชื้อเชิญเข้าไปเล่นเกมที่พวกเขาต้องเอาชีวิตรอดและอาจมีสิทธิ์ชนะเงินรางวัล 4.56 หมื่นล้านวอน หรือกว่า 1,200 ล้านบาท หากพวกเขาเล่นเกมชนะทั้ง 6 เกม

มันระทึกอย่างไรน่ะเหรอ พวกเขาต้องตายหากว่าเล่นเกมแพ้

เกมที่พวกเขาต้องเล่นกันดัดแปลงมาจากเกมที่เด็กเกาหลีใต้เล่นกันสมัยเด็ก แต่ดันใส่ความตายเข้ามาเป็นองค์ประกอบด้วยทำให้คนดูต้องคอยลุ้นระทึก

“คนถูกดึงดูดโดยความตลกร้ายที่ว่าผู้ใหญ่ที่สิ้นหวังเอาชีวิตไปเสี่ยงเพื่อจะชนะเกมของเด็ก” ฮวังดงฮยอก ผู้กำกับสควิดเกม กล่าวในการสัมภาษณ์

“เกมเหล่านี้เรียบง่ายไม่ซับซ้อน คนดูจะได้ให้ความสนใจกับตัวละครแต่ละตัวมากกว่าต้องมาทำความเข้าใจกฎที่ซับซ้อน”

นอกจากนี้ ซีรีส์นี้ยังทำให้ชาวเกาหลีหวนรำลึกถึงวัยเด็กตัวเองด้วย อย่างขนมรังผึ้งที่เรียกว่า “ทัลโกนา” (Dalgona) ที่ปรากฏในตอนที่ 3 ของซีรีส์ ในเกมนี้ ผู้เล่นต้องใช้เข็มพยายามตัดแผ่นขนมซึ่งบางราวกระดาษ หากว่าขนมแตกก็จะถือว่าแพ้

Image # 4. Squid Game
Netflix

ซีรีส์นี้ยังทำให้ชาวเกาหลีหวนรำลึกถึงวัยเด็กตัวเองด้วย อย่างขนมรังผึ้งที่เรียกว่า “ทัลโกนา” (Dalgona) ที่ปรากฏในตอนที่ 3 ของซีรีส์

ชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งทวีตว่า : “สควิดเกมทำให้ฉันอยากกินขนมทัลโกนาอีกครั้ง ไม่ได้กินมา 20 กว่าปีแล้ว เดี๋ยวนี้ยังมีอยู่ไหม ไม่คิดว่าจะหาได้แล้ว”