สัญญาณอันตราย “เมื่อ” ไปน้ำตก

หลาย ๆ ท่านคงอยากไปเที่ยวน้ำตกกันในช่วงหน้าฝน อย่างไรก็ดีให้พึงตระหนัก และระมัดระวังเกี่ยวกับการเที่ยวน้ำตกในฤดูกาลดังกล่าว

หลาย ๆ คนกำลังสนุกสนานกับการเล่นน้ำตก และแพที่อยู่ในบริเวณนั้น

พวกเขาเข้าไปเล่นใกล้ ๆ กับตัวน้ำตกมากขึ้น


จนในที่สุดมีเด็กหนุ่มสองคนเข้าไปเล่นในเวิ้งน้ำตื้น ๆ หลังม่านน้ำตก

 

   นี่คือสภาพโดยรอบของบริเวณริมลำธานด้านล่า โปรดสังเกตุศาลาริมน้ำ และโต๊ะที่มีคนนั่งให้ดี เดี๋ยวจะได้เห็นมุมนี้ในอีกภาพหนึ่งอีกครั้ง

ไม่นานนัก ก็มีเสียงดังกึกก้องมาแต่ไกล ตามมาด้วยน้ำบ่าจำนวนมากที่ทะลึกมาอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่เด็กหนุ่มสองคนที่เข้าไปเล่นในเวิ้งน้ำหลังม่านน้ำตกไม่มีสามารถออกมาได้ ภาพนี้ถูกบันทึกก่อนที่จะรู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

และอีกสามสิบวินาทีต่อจากนั้น ภาพน้ำตกเบื้องหน้าก็มีสภาพเช่นนี้

ภาพลำธารด้านล่างศาลาริมน้ำ และโต๊ะตัวเดียวกับที่มีคนนั่งเมื่อสักครู่นี้


ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดหรือลดลงแต่อย่างใด


หลังจากนั้น นี่คือภาพของน้ำตกเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานนัก ไม่มีใครรู้ชะตากรรมของเด็กหนุ่มสองคนทีเข้าไปเล่นน้ำที่หลังม่านน้ำตก แต่คาดว่ายังน่าจะติดอยู่ในนั้น และยังไม่มีใครเห็นพวกเขาออกมาแต่อย่างใด

ใต้ผืนน้ำเต็มไปด้วยเศษกิ่งไม้ ท่อนไม้ ไม้ไผ่ และโคลนตม กระแสน้ำยังคงไหลบ่าอย่างรุนแรง และมีเสียงดังกึกก้องอยู่ตลอดเวลา

จากจุดที่เรามองเห็นยังมีผู้คนอีกหลายคนคอยเฝ้าสังเกตุการณ์อยู่ ณ ที่นั่น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเด็กหนุ่มทั้งสองคนจะยังคงปลอดภัย

นี่คือภาพสุดท้ายของน้ำตกดังกล่าวในอีกหนึ่งชั่วโมงถัดมา น้ำยังคงท่วมท้นไปทั่วบริเวณ กระแสน้ำยังคงหลากแรงและหลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย

เรา ต้องรีบออกมาจากที่นั่นก่อนที่จะมืดลง พวกเราไม่สามารถทราบได้ถึงชีวิตของเด็กหนุ่มทั้ง 2 ภายใต้น้ำตกอันแรงเชี่ยว เรามีเพียงความหวังว่าเขายังคงปลอดภัย

แต่น่าเสียใจที่ในวันถัดมา เราได้ทราบข่าวว่า พวกเขาพบร่างของเด็กหนุ่มทั้งสองที่ถูกน้ำพัดพาออกไปไกลกว่าจุดของน้ำตกถึง 5 กิโลเมตรในลำธารด้านล่าง

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บริเวณน้ำตกที่มีความเชียวแรงและเป็นอันตราย จะมีการติดป้ายเตือนภัย และข้อกำหนดในการเล่นน้ำและข้อควรระวัง หรือสัญญาณเตื่อนต่าง ๆ เอาไว้ให้แก่นักท่องเที่ยวได้พึงระวัง ซึ่งอาจจะลดความสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สินลงได้บ้าง

หากเป็นไปได้ โปรดงดเล่นน้ำตกในช่วงฤดูน้ำหลาก หรือหน้าฝนจะเป็นการดียิ่ง โดยเฉพาะการนำเด็ก ๆ ไปเที่ยวน้ำตกในช่วงเวลาดังกล่าว

https://sites.google.com/site/wateroofall/siae-wasi