ดาวรุ่งใหม่ “หุ่นยนต์ชู้ตบาสเก็ตบอล” โชว์สเต็ปเท่ในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

 เดี๋ยวจะพาไปรู้จักกับนักกีฬาดาวรุ่งที่เพิ่งแจ้งเกิดในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว ซึ่งนักกีฬาคนนี้ อาจจะดูแปลกไปจากนักกีฬาคนอื่นๆ เพราะเขาเป็นหุ่นยนต์ชู้ตบาสสุดเท่ห์ออกแบบโดย Toyota

Image # 2. 21

 หุ่นยนต์คิว (CUE) จากกลุ่มบริษัทโตโยต้าแห่งญี่ปุ่น กำลังตั้งท่าเตรียมชู้ตลูกบาสเกตบอลเข้าห่วง ในการแข่งขันชู้ตลูกบาสเกตบอลระหว่างหุ่นยนต์กับนักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพ ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หุ่นยนต์คิวนับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่พัฒนาสร้างสรรค์โดยวิศวกรของบริษัทโตโยต้า โดยหุ่นยนต์สามารถโยนลูกบาสลงห่วงได้อย่างแม่นยำสมบูรณ์แบบ ชนะมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย.

ในช่วงนี้เรียกได้ว่าการแข่งขันกีฬาในงาน “โตเกียวโอลิมปิก 2020″ กำลังถูกพูดถึงมากที่สุด ซึ่งนอกจากมันจะเป็นงานแข่งขันกีฬาระดับโลกแล้ว โอลิมปิกยังถือเป็นงานจัดแสดงที่ประเทศเจ้าภาพจะได้นำผลงานสุดยอดเยี่ยมออกมาโชว์อีกด้วย และถ้าพูดถึงญี่ปุ่น “หุ่นยนต์” เนี่ยแหละ คือเบอร์ 1 ของโลก

ในช่วงนี้เรียกได้ว่าการแข่งขันกีฬาในงาน “โตเกียวโอลิมปิก 2020″ กำลังถูกพูดถึงมากที่สุด ซึ่งนอกจากมันจะเป็นงานแข่งขันกีฬาระดับโลกแล้ว โอลิมปิกยังถือเป็นงานจัดแสดงที่ประเทศเจ้าภาพจะได้นำผลงานสุดยอดเยี่ยมออกมาโชว์อีกด้วย และถ้าพูดถึงญี่ปุ่น “หุ่นยนต์” เนี่ยแหละ คือเบอร์ 1 ของโลก

Image # 3. อย่างคูลลล !! ญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ชู๊ตบาสครึ่งสนามใน โตเกียวโอลิมปิก 2020

ในช่วงพักครึ่งระหว่างเกมการแข่งขันบาสเก็ตบอลระหว่างสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ทาง Toyota ได้ทำการหยิบเอาหุ่นยนต์สุดเจ๋งของตัวเองออกมาโชว์ ด้วยการชู๊ตบาสสุดเพอร์เฟค ที่ไม่ว่าจะตำแหน่ง three-pointer หรือ half-court ก็สามารถยิงลูกลงห่วงได้ทั้งหมด โดยหุ่นชู๊ตบาสตัวนี้เป็นผลงานที่ทางวิศวกรของ Toyota สร้างขึ้นในช่วงเวลาว่าง ๆ เมื่อ 2 – 3 ปีที่แล้ว

Image # 4. อย่างคูลลล !! ญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ชู๊ตบาสครึ่งสนามใน โตเกียวโอลิมปิก 2020

ตัวหุ่นมีรูปลักษณ์ค่อนข้างเด่น มีมือขนาดใหญ่ รูปหัวเหมือนหุ่น iRobot สามารถเคลื่อนที่ไปมาด้วยล้อ 2 ล้อ เพื่อจัดตำแหน่งตัวเองสำหรับการชู๊ตบาสให้ลงห่วง หุ่นยนต์ใช้เซ็นเซอร์ที่ลำตัวและกล้องที่ตาเพื่อดูตำแหน่งตัวเอง ระยะทาง และมุมของห่วง แขนและเข่าจะย่ออย่างถูกต้องจนสามารถชู๊ตลูกบาสออกไปได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ดีด้วยการเคลื่อนไหวที่ยังช้าอยู่ คงบอกได้ว่า มันจะไม่มาปรากฎตัวแทนผู้เล่นในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน โดยวิศวกรของ Toyota กล่าวเมื่อปี 2019 ว่า จำเป็นต้องใช้เวลาเกือบสองทศวรรษ ถึงจะทำให้หุ่นสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนกับนักบาสจริง ๆอย่างไรก็ดี ในตอนนี้ถ้าให้ยิงจุดโทษแข่งกัน ผมเชื่อว่าไม่มีนักบาสคนไหนที่ยิงลูกโทษได้ชนะหุ่นยนต์ได้อีกแล้ว

Image # 5. อย่างคูลลล !! ญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ชู๊ตบาสครึ่งสนามใน โตเกียวโอลิมปิก 2020

แหล่งที่มา yankodesign.com