สุดทึ่ง!ศิลปินหนุ่มอังกฤษติดล็อกดาวน์โควิด-19อยู่เชียงใหม่รังสรรค์ผลงานภาพเหมือนจากการเรียงหินกรวดดังข้ามโลก

Image # 2. messageImage_1627347776137

เชียงใหม่-ศิลปินหนุ่มอังกฤษพำนักยาวอยู่เชียงใหม่ต่อเนื่องจากล็อกดาวน์โควิด-19ปีก่อน สร้างสรรค์ผลงานสุดอัศจรรย์ ใช้ก้อนหินและกรวดตามที่รกร้างหรือสถานที่ต่างๆ บรรจงวางเรียงอย่างประณีตออกมาเป็นภาพเหมือนไร้ที่ติ ทั้งภาพต้นแบบของศิลปินระดับโลกและผู้คนที่พบเจอ

Image # 3.

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าสื่อชื่องดังในประเทศอังกฤษมีการนำเสนอเรื่องราวของศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อย่างน่าสนใจและอัศจรรย์ โดยใช้ก้อนกรวดก้อนหินที่มีอยู่ทั่วไปตามพื้นที่ว่างเปล่า รกร้าง หรือสถานที่ต่างๆ จัดวางเรียงบนพื้นอย่างประณีตทีละก้อนๆ รังสรรค์จนเสร็จออกมาเป็นภาพเหมือนอย่างสมบูรณ์แบบ 

ทั้งภาพจากผลงานศิลปะต้นแบบที่เป็นของศิลปินชื่อดังระดับโลกอย่าง ลีโอนาร์โด ดา วินชี เช่น ภาพผลงานชื่อ la scapigliata ที่เป็นภาพหญิงสาว รวมทั้งภาพเหมือนของผู้คนที่พบเจอในที่ต่างๆ ซึ่งปกติศิลปินหนุ่มรายนี้ที่เรียกจะว่าเป็น “Land Artist” จะสร้างสรรค์ผลงานไว้ตามจุดที่พบเจอก้อนหินและกรวดแล้วปล่อยจัดแสดงทิ้งไว้ โดยทำเพียงถ่ายภาพนำไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเท่านั้น แต่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็นผลงานอย่างมากและมีการแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก

Image # 4.

ทั้งนี้จากการตรวจสอบทราบว่าศิลปินหนุ่มรายนี้คือ นายJustin Bateman อายุ44ปี ชาวอังกฤษ จากเมืองปอร์ทสมัธ ประเทศอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันพำนักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยจากการประสานงานและนัดหมายพบพูดคุยกันผ่านนายสแตนลี่ย์ เบนเน็ตค์ นักเขียนหนังสือและเจ้าหน้าที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ 

ทางนาย Justin ได้นัดหมายพบที่วัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำผลงานภาพเหมือนจากการเรียงก้อนหินและกรวดที่มีการใช้เรซิ่นเทหล่อลงบนชิ้นงานเพื่อเก็บรักษาไว้เป็นครั้งแรกจำนวน2ชิ้น สำหรับการเคลื่อนย้ายไปจัดแสดงตามที่ต่างๆ มาโชว์ด้วย ได้แก่ ภาพ “la scapigliata” และภาพพระเยซู

Image # 5.

โดยนาย Justin Bateman เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นศิลปิน และเริ่มสร้างสรรค์ผลงานแนวนี้เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ตั้งแต่อยู่ที่ประเทศอังกฤษ จุดริเริ่มและแรงบันดาลใจจากการเห็นเพื่อนทำผลงานลงบนผืนทรายชายหาดริมทะเลที่เมืองปอร์ทสมัธ บ้านเกิด จึงเห็นว่าน่าจะใช้ก้อนหินและกรวดที่อยู่ตามป่าและพื้นที่รกร้างสร้างสรรค์ผลงานได้เช่นกัน ซึ่งได้ทำผลงานมาตลอด กระทั่งต่อมาได้ออกเดินทางท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ในเอเชีย ทั้งบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และเชียงใหม่ ประเทศไทย ที่ตัวเองหลงรักและอาศัยอยู่ระหว่างที่มีการล็อคดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เดินทางกลับไม่ได้ โดยระหว่างนี้ตัวเองได้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานจากก้อนหินและกรวดอีกครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา ชิ้นแรกที่บริเวณป่าแห่งหนึ่งใกล้กับอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ และทำเรื่อยมาตามที่ต่างๆ จนถึงปัจจุบันรวมแล้วประมาณ15ชิ้น

Image # 6.

สำหรับผลงานที่สร้างสรรค์จากก้อนหินและกรวดนั้น ศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษรายนี้ บอกว่า สร้างสรรค์ออกมาเป็นภาพเหมือน ทั้งจากภาพผลงานที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของศิลปินชื่อดังของโลก อย่างเช่น ลีโอนาร์โด ดา วินชี และภาพเหมือนของผู้คนที่ตัวเองพบเจอ ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นใช้เวลาตั้งแต่หลายชั่วโมงไปจนถึงหลายวันตามความยากง่ายของรายละเอียดและสถานที่สร้างสรรค์ผลงาน

 ขณะที่ก้อนหินและกรวดที่ใช้นั้น จะเลือกให้เหมาะสมกับผลงานแต่ละชิ้น และที่สำคัญต้องเป็นก้อนหินและกรวดที่มีอยู่ทั่วไปในพื้นที่รกร้าง และไม่มีเจ้าของ รวมทั้งต้องไม่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมหรือสภาพเดิมตามธรรมชาติของพื้นที่นั้นๆ ด้วย ทั้งนี้รู้สึกดีอย่างมากที่มีผู้คนชื่นชอบผลงานของตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมาตัวเองจะสร้างสรรค์ผลงานและจัดแสดงปล่อยทิ้งไว้ตรงจุดนั้นเลย 

อย่างไรก็ตามจากการที่มีคนชื่นชมและสนใจมากขึ้น จึงเริ่มทำการเก็บผลงานเป็นครั้งแรกโดยใช้เรซิ่นช่วยหล่อ เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายนำไปจัดแสดงตามที่ต่างๆ ได้ รวมทั้งอนาคตมีแผนว่าอาจจะหาสถานที่สำหรับจัดแสดงผลงานด้วย ซึ่งเบื้องต้นผู้ที่สนใจสามารถชมผลงานของตัวเองได้ทางเฟซบุ๊ค Justin Bateman

Image # 7. 16 15 14 13 12 11