หาชมยาก “มูนฟลาวเวอร์” ดอกไม้แคคตัสแอมะซอน บานคืนเดียวหุบ (ชมคลิป)

Image # 2. messageImage_1613960498261

“มูนฟลาวเวอร์” ดอกไม้ต้นกระบองเพชรแห่งป่าฝนแอมะซอน บานครั้งเดียวเพียง 12 ชั่วโมง สวนพฤกษศาสตร์อังกฤษตั้งกล้องไลฟ์สตรีมอวดเหล่าคนรักแคคตัส

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า เพจสวนพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จัดกิจกรรมสตรีมมิ่งไลฟ์ เพื่อให้บรรดาคนรักต้นไม้ และพืชตระกูลกระบองเพชร ได้ชมการบานของดอก “มูนฟลาวเวอร์” (Moonflower) ดอกไม้จากต้นแคคตัสที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตป่าฝนแถบแอมะซอน ที่เริ่มบานตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และเริ่มหุบตอนพระอาทิตย์ขึ้น เป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการเบ่งบานเพียงค่ำคืนเดียวเท่านั้น โดยระหว่างการสตรีมมิ่งไลฟ์ยังมีนักพฤษศาสตร์มาสนทนาให้ความรู้ประกอบเกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้ และเปิดให้ผู้ที่สนใจซักถามเกี่ยวกับมูนฟลาวเวอร์

ต้นกระบองเพชร “เซเลนิเซเรอัส วิทตี” (Selenicereus wittii cactus) หรือกระบองเพชรมูนฟลาวเวอร์ มีถิ่นกำเนิดในป่าแอมะซอน มักพบพันรอบลำต้นของต้นไม้อื่นๆ โดยต้นนี้ถูกนำมาจากสวนพฤกษศาสตร์บอนน์ ในเยอรมนี มาเพาะปลูกอยู่บนต้นแห้ว ในเรือนเพาะพันธุ์ต้นไม้ที่สวนพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ต้นมูนฟลาวเวอร์ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี และการบานของดอกมูนฟลาวเวอร์ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกและเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ไม่มีใครอยากพลาดชม ทางสวนพฤกศาสตร์จึงได้ตัดสินใจตั้งกล้องสตีมภาพเหตุการณ์ที่ดอกไม้บานแบบ 24 ชั่วโมง มาตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะตอนแรกคาดว่าอาจจะบานในวันวาไลนไทน์ที่ผ่านมา

ดอกมูนฟลาวเวอร์ เมื่อบานแล้วมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 28 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมหวานโชยรอบบริเวณ หลังจากผ่านช่วงกลางดึกไปแล้วดอกมูนฟลาวเวอร์ก็ค่อยๆ หุบลง.

ที่มา BBC