“กระดานหกสีชมพู” ระหว่างพรมแดน สหรัฐ-เม็กซิโก ชนะรางวัลออกแบบดีเด่น 2020 (ความรู้ทางฟิสิกส์)

Image # 2. “กระดานหกสีชมพู” ระหว่างพรมแดน สหรัฐ-เม็กซิโก ชนะรางวัลออกแบบดีเด่น 2020

กระดานหก ของเล่นสำหรับเด็กที่เห็นได้ทั่วไปตามสนามเด็กเล่น กลายเป็นผู้ชนะรางวัลออกแบบดีเด่น “the 2020 Beazley Designs of the Year” รางวัลใหญ่ของพิพิธภัณฑ์การออกแบบลอนดอน หลังจากกระดานหกสีชมพูสดใสที่ชื่อ “Teeter-Totter Wall” ผลงานการออกแบบของ โรนัลด์ ราอัล และเวอร์จิเนีย ซาน ฟราเทลโล 2 สถาปนิกชาวอเมริกัน ถูกนำไปวางไว้บริเวณกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์แม้จะอยู่ในดินแดนที่แตกต่างกัน

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

กระดานหกดังกล่าว ถูกนำไปวางในพื้นที่พรมแดนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 และเปิดให้เด็ก ๆ จากเมืองอัลปาโซ รัฐเท็กซัส และชุมชนอนาปรา เมืองฆัวเรซ ประเทศเม็กซิโก ได้มีโอกาสเล่นกระดานหกร่วมกัน ท่ามกลางกำแพงยักษ์ที่สูงกว่า 20 ฟุต ซึ่งทำหน้าที่แยกสองประเทศออกจากกัน

“Teeter-Totter Wall” ถูกออกแบบมา ให้แสดงออกถึงการเชื่อมต่อกันของสองดินแดน โดยนักออกแบบได้ทำงานร่วมกับศิลปินจากเมืองฆัวเรซ ภายใต้แนวคิด “สิ่งที่คุณทำอยู่ในด้านหนึ่ง ล้วนส่งผลต่อคนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง และนั่นคือการทำงานของกระดานหก

“Teeter-Totter Wall กระตุ้นวิถีทางใหม่ ๆ ของการเชื่อมโยงกันของมนุษย์ มันเป็นสิ่งเตือนถึงความสร้างสรรค์และความเจ็บปวด ว่ามนุษย์เรานั้นสามารถฟันฝ่าอำนาจที่ต้องการแยกพวกเราได้อย่างไร” ทิม มาร์โลว์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์กล่าว

ขอขอบคุณ