นักวิจัยหนุ่มไทย นำ ‘ขนไก่’ มาทำสเต็ก สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

Image # 2. 1608253201622@2x

อย่างเจ๋ง! นักวิจัยหนุ่มไทย นำ ‘ขนไก่’ มาทำสเต็ก สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานถึงงานวิจัยของ นายศรวุฒิ กิตติบัณฑร วัย 30 ปีนักศึกษาปริญญาโทสาขา Material Futures ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่กำลังทำวิจัยใช้ขนไก่ที่เป็นขยะเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมอาหาร มาแปรรูปทำอาหารที่จะเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับมนุษย์ได้ในอนาคต

Image # 3.

นายศรวุฒิ กำลังหาทุนเพื่อเดินหน้าทำวิจัยหาวิธีการแปรรูปส่วนประกอบสารอาหารที่พบในขนไก่มาทำเป็นผงที่สามารถนำไปผลิตเป็นอาหารที่เป็นแห่งโปรตีนไร้ไขมันที่กินได้

ขนไก่มีโปรตีนและหากสามารถนำโปรตีนเหล่านี้มาทำอาหารให้ชาวโลก ความต้องการนี้จะช่วยลดขยะลงได้ โดยปัจจุบันในภูมิภาคยุโรปที่เดียวมีการทิ้งขนไก่จำนวนมากถึง 2.3 ล้านตันต่อปี ขณะที่ในเอเชียที่บริโภคสัตว์ปีกมากกว่า คาดว่าจะมีขยะขนไก่มากกว่าในยุโรปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นายศรวุฒิกล่าว

Image # 4.

แม้ว่าแนวคิดดังกล่าวยังคงต้องผ่านขั้นตอนการวิจัย และพัฒนาเพิ่มเติม ขนไก่ที่เขานำมาแปรรูปเป็นอาหารต้นแบบในครั้งนี้มีทั้งนักเก็ตไก่ และสเต็ก ซึ่งต่างได้รับคำวิจารณ์ไปในแนวทางที่ดีมาก

“รสสัมผัสมีความซับซ้อน และดูล้ำสมัยมาก ทำให้คุณคิดไม่ถึงเลยว่าขนไก่จะสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารเหล่านี้ได้” ชลรพี อัศวินวิจิตร กล่าวหลังจากได้รับประทานสเต็กที่ถูกเสิร์ฟคู่กับเกรวี่ มันบด และสลัด “อาหารจานนี้มันเหมือนเป็นเมนูที่มาจากร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์”

ด้านหทัยรัตน์ ริมคีรี อาจารย์ สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้รู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์เช่นเดียวกัน “ฉันคิดว่ามันมีศักยภาพที่จะกลายเป็นแหล่งอาหารทางเลือกในอนาคต”

Image # 5.

Image # 6.

อาหารทดแทนเนื้อสัตว์จากพืช ได้รับความนิยมเนื่องจากผู้คนหันมารับประทานอาหารวีแกนหรืออาหารมังสวิรัติมากขึ้น ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการรับประทานเนื้อสัตว์ สวัสดิภาพของสัตว์ และอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมจากการเลี้ยงสัตว์ แม้ว่าอาหารที่ทำมาจากขนไก่ ยังไม่สามารถจัดอยู่ในประเภทวีแกน หรือมังสวิรัติได้ แต่ศรวุฒิ คิดว่าเมนูดังกล่าวควรได้รับการพิจารณาอย่างยุติรรมด้วยเช่นเดียวกัน

Image # 7.

Image # 8.

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_5549104