จีนทำสำเร็จ! ยาน “ฉางเอ๋อ-5” ลงจอดบนดวงจันทร์ไร้ปัญหา

Image # 2. จีนทำสำเร็จ! ยาน “ฉางเอ๋อ-5” ลงจอดบนดวงจันทร์ไร้ปัญหา

ยานสำรวจดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ-5″ ของจีน ประสบความสำเร็จในการร่อนลงจอดบนดวงจันทร์ เพื่อเก็บตัวอย่างวัตถุกลับสู่โลก

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (2 ธ.ค.63) จีนประสบความสำเร็จในการนำยานอวกาศลงจอดบนพื้นผิวของดวงจันทร์ในวันอังคาร ในภารกิจประวัติศาสตร์เพื่อเก็บตัวอย่างบนพื้นผิวของดวงจันทร์ โดยจีนปล่อยยานสำรวจดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ-5” เมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา มีจุดประสงค์เพื่อเก็บรวบรวมวัตถุบนดวงจันทร์เพื่อช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการก่อกำเนิดของดวงจันทร์ได้มากขึ้น

ภารกิจที่ไร้มนุษย์อวกาศ นี้จะพยายามเก็บรวบรวมตัวอย่างวัตถุจากดวงจันทร์ให้ได้น้ำหนัก 2 กิโลกรัม ในพื้นที่ที่ไม่เคยมีการสำรวจมาก่อน ที่ราบลาวาขนาดใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “มหาสมุทรแห่งพายุ (Oceanus Procellarum)

หากภารกิจนี้เสร็จสมบูรณ์ตามแผน จะทำให้จีนกลายเป็นชาติที่ 3 ที่สามารถเก็บตัวอย่างบนดวงจันทร์ได้ ตามหลังสหรัฐและสหภาพโซเวียต แต่ภารกิจฉางเอ๋อ-5 ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ตามความเชื่อปรัมปราของจีน จะใช้วิธีเก็บตัวอย่างที่แตกต่างจากของสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต เพื่อปูทางสู่การสำรวจดวงจันทร์แบบควบคุมด้วยมนุษย์และการสำรวจอวกาศห้วงลึก

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ใช้วิธีส่งทีมนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์เพื่อเก็บตัวอย่างวัตถุ ขณะที่ภารกิจของสหภาพโซเวียตใช้ยานอวกาศแบบไร้มนุษย์ควบคุมเดินทางออกจากดวงจันทร์และกลับมายังโลกโดยตรง แต่จีนกลับเลือกใช้วิธีการทางเทคโนโลยีที่ซับซ้อน ซึ่งรวมถึงการทะยานสู่ห้วงอวกาศแบบไร้มนุษย์ควบคุมและเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ เนื่องจากวิธีดังกล่าวสามารถนำตัวอย่างกลับมาได้มากขึ้น ทั้งเป็นการวางรากฐานทางเทคโนโลยีสำหรับภารกิจบนดวงจันทร์แบบควบคุมด้วยมนุษย์

https://www.tnnthailand.com/content/64066