จีนยิงจรวดส่งดาวเทียมเพื่อทดสอบ “ระบบสัญญาณ 6G” ดวงแรกของโลกขึ้นสู่อวกาศแล้ว

Image # 2. 586563

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

สำนักข่าว Asia Times รายงานว่า จีนประสบผลสำเร็จในการนำดาวเทียม 6G ดวงแรกของโลกขึ้นสู่อวกาศเพื่อทดสอบเทคโนโลยีตรวจวัดระบบสัญญาณ โดยดาวเทียมดวงดังกล่าวถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรพร้อมกับดาวเทียมอีก 12 ดวงจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมไท่หยวน มณฑลซานซี

ดาวเทียม 6G เป็นหนึ่งในดาวเทียมทั้ง 3 ดวงของจีนที่ประสบความสำเร็จในการส่งขึ้นสู่วงโคจร พร้อมกับดาวเทียมสำรวจระยะไกลเชิงพาณิชย์อีก 10 ดวง ที่พัฒนาโดย บริษัท Satellogic ของอาร์เจนตินา

การทดสอบระบบสัญญาณ 6G จะใช้ความถี่เทราเฮิร์ตซ์ (Terahertz) เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งสามารถส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่าระบบสัญญาณ 5G โดยไม่ต้องตั้งเสาสัญญาณก็สามารถให้บริการเชื่อมโยงสื่อสารได้ทั่วทุกมุมโลก

เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะเร็วกว่า 5G ประมาณ 100 เท่า ทำให้สามารถส่งข้อมูลแบบไม่สูญเสียไปในอวกาศ เพื่อให้เกิดการสื่อสารทางไกลด้วยกำลังไฟที่น้อยลง

ทั้งนี้เทคโนโลยี 6G ยังถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้น และยังต้องเอาชนะอุปสรรคทางเทคนิคอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นในด้านฮาร์ดแวร์และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ก่อนที่เทคโนโลยีจะสามารถวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้

#ThailandState #ThailandStateUpdate

https://asiatimes.com/2020/11/china-leapfrogs-world-with-first-6g-experimental-satellite/?fbclid=IwAR24qrlZ-YtQIrZ8vU0-2UpTzhk9iC9yxYfalaV_t0VZnv5nqFwbvMXbj-w