วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ต้านโควิด-19ได้มากกว่า 90%

Image # 2. มาแล้ว! วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ต้านโควิด-19ได้มากกว่า 90%

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

บริษัทยาไฟเซอร์ อิงค์ของสหรัฐฯ และไบโอเอ็นเท็คเยอรมนี ประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคมากกว่า 90%

ผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมกันโดยบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทยาใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ และ ไบโอเอ็นเท็ค ซึ่งเป็นบริษัทยาของเยอรมนี พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพมากกว่า 90% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 สำหรับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน หลังจากใช้เวลาในการทดลองกับอาสาสมัครกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งนับเป็นความคืบหน้าที่ก้าวล้ำไปไกลที่สุด ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเวลานี้

ผลการพัฒนาวัคซีนในเบื้องต้นนี้ยังเป็นการปูทางให้แก่บริษัทผลิตวัคซีนที่จะนำวัคซีนดังกล่าวไปใช้งานฉุกเฉินในสหรัฐอเมริกา เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสที่คร่าชีวิตประชาชนทั่วโลกไปแล้วกว่า 1 ล้าน 2 แสนคนทั่วโลก โดยหากการวิจัยเพิ่มเติมในกลุ่มอาสาสมัคร 44,000 คนในเวลาอีกราว 2 เดือน พบว่าวัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัย ไฟเซอร์จะขอทางการสหรัฐฯอนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉินให้แก่ประชาชนอายุระหว่าง 16 – 85 ปี เพื่อเร่งควบคุมการระบาดของโรค
ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 จะมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 60-70% ขณะที่นายแพทย์แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ เคยกล่าวว่า หากวัคซีนมีประสิทธิภาพ 50-60% ก็ถือว่ายอมรับได้ ดังนั้นการที่วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพสูงถึงมากกว่า 90% ถือว่าเยี่ยมยอด

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1973428