แมวยักษ์โผล่! นักสำรวจพบภาพแมวขนาดใหญ่บนเนินเขาใกล้ เส้นนาซกา

Image # 2. แมวยักษ์โผล่! นักสำรวจพบภาพแมวขนาดใหญ่บนเนินเขาใกล้ เส้นนาซกา

ทีมนักสำรวจค้นพบภาพลายเส้นคล้ายรูปแมวบนเนินเขาที่ประเทศเปรู ใกล้กับแหล่งอุทยานประวัติศาสตร์ที่พบเส้นนาซกา ลายเส้นปริศนาขนาดใหญ่

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เว็บไซต์ ancient-origins รายงานว่า นักโบราณคดีค้นพบลายเส้นปริศนาคล้ายรูปแมวขนาดใหญ่ บนเนินเขาที่ประเทศเปรู ใกล้กับเส้นนาซกา ลวดลายปริศนาบนทะเลทรายที่มีคนค้นพบก่อนหน้า ทางตอนใต้ของเมืองลิมาประเทศเปรู ปัจจุบันเป็นแหล่งอุทยานประวัติศาสตร์

Image # 4.

จอห์นนี อิสลา หัวหน้าทีมสำรวจเล่าว่า ค้นพบลายเส้นรูปแมวนี้ ระหว่างการปรับปรุงทัศนียภาพ จุดชมวิวสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมเส้นนาซกาที่อุทยาน และแน่นอนว่าไม่น่าจะใช่ลวดลายที่เกิดจากธรรมชาติ ต้องเป็นฝีมือของมนุษย์ สันนิษฐานว่าลายเส้นนี้อาจเขียนโดยชนเผ่าโบราณที่อาศัยอยู่แถบนี้เมื่อราวๆ 2000 ปีก่อน คือชาวนาซกา

วิธีการสำรวจลายเส้นรูปแมวนี้ นักสำรวจจะค่อยๆ ยกหินที่อยู่บริเวณเนินเขาออกเพื่อเผยให้เห็นลายเส้น ซึ่งใช้เวลาร่วมสัปดาห์กว่าจะปรากฎภาพทั้งหมด นักสำรวจกล่าวว่ามันค่อนข้างที่จะค้นพบได้ยาก เพราะตั้งอยู่บนเนินเขาที่ลาดชัน และลายเส้นส่วนใหญ่ถูกธรรมชาติทำลายไปค่อนข้างเยอะ

Image # 5.

ลักษณะของลายเส้นรูปแมวที่พบ ส่วนหัวของแมวจะอยู่บริเวณบนเนินเขา ใบหน้ามองตรง ส่วนของลำตัวและหางลากยาวลงไปยังข้างล่างเนินเขา โดยรวมลายเส้นรูปแมวมีความยาวประมาณ 37 เมตร ความกว้างของลายเส้นกว้างประมาณ 10 นิ้ว

Image # 6.

 

เมื่อพิจารณาจากลายเส้น ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าภาพนี้เขียนขึ้นเมื่อ 200-300 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่เกิดลายเส้นนาซกา ทำให้หลายคนมองว่าการค้นพบลายเส้นแมวขนาดใหญ่ครั้งนี้ จะช่วยให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมของชาวนาซกาและจุดกำเนิดของเส้นนาซกาได้ง่ายขึ้น

เส้นนาซกา (Nazca Lines) คืออะไร

เป็นลายเส้นปริศนาขนาดใหญ่บนทะเลทรายที่ประเทศเปรู ชื่อตั้งตามชื่อของชาวนาซกาที่สร้างลายเส้นปริศนานี้ขึ้นมา นักโบราณคดีกล่าวถึงวิธีการสร้างลวดลายปริศนานี้ขึ้นว่า ชาวนาซกาจะทำการยกเอาหินสีดำที่ปกคลุมพื้นทะเลทรายออก จนเผยให้เห็นทรายสีขาวและวาดลวดลายต่างๆ ขึ้น

เส้นนาซกาที่พบมีหลายลวดลาย เช่น สุนัข นก ลิง เป็นต้น นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า ลายเส้นเหล่านี้อาจสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นปฏิทินดูดาวหรือใช้บูชาเทพเจ้า ซึ่งปัจจุบันยังหาคำตอบที่แน่ชัดไม่ได้

Image # 7.

Image # 8.