สุดเจ๋ง! ญี่ปุ่นสร้าง หุ่นยนต์หมาป่าปีศาจ ใช้ 60 เสียงไล่หมีป่วนหมู่บ้าน(คลิป)

Image # 2. สุดเจ๋ง! ญี่ปุ่นสร้าง หุ่นยนต์หมาป่าปีศาจ ใช้ 60 เสียงไล่หมีป่วนหมู่บ้าน(คลิป)

ญี่ปุ่นติดตั้งหุ่นยนต์หมาป่าปีศาจไล่หมีทั่วประเทศ เหตุหมีชอบเข้ามาป่วนหมู่บ้านเป็นประจำ หมีหายเกลี้ยง เผยใช้วิธีนี้เพราะไม่อยากใช้ความรุนแรงกับสัตว์

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

Image # 4.

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2563 เว็บไซต์ Interesting Engineering ได้นำเสนอข่าวว่า เมืองทาคิกาวา ในประเทศญี่ปุ่น มักประสบปัญหาพบหมีเข้ามาหาอาหารในหมู่บ้านอยู่เสมอ บางครั้งชาวบ้านก็ถูกหมีทำร้ายและถูกทำลายข้าวของอีกต่างหาก ครั้นจะใช้ความรุนแรงไล่หมีก็ทำไม่ได้ เพราะอาจทำให้สัตว์ได้รับบาดเจ็บและอาจรบกวนวิถีชีวิตของมันมากเกินไป

 

จนกระทั่ง โอตะ เซอิกิ พนักงานบริษัทผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรกล ได้เสนอไอเดีย สร้างหุ่นยนต์หมาป่าปีศาจ ให้แก่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งเมื่อทำหุ่นยนต์ออกมาแล้ว แม้แต่คนยังรู้สึกว่ามันค่อนข้างน่ากลัว

หุ่นยนต์หมาป่าปีศาจตัวนี้ ไม่ได้ทำได้แค่ส่องไฟสีแดงที่ตาอย่างน่ากลัว หรือเห่าหอนเท่านั้น แต่มันมีระบบตรวจจับสิ่งมีชีวิตที่เข้ามาใกล้มัน และยังสามารถทำเสียงได้ถึง 60 เสียง รวมถึงเสียงมนุษย์ หรือแม้แต่เสียงปืน

สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้ เพราะต้องทำให้หมีไม่ชินกับเสียงของหุ่นยนต์ และยังคงกลัวหุ่นยนต์หมาป่าปีศาจต่อไป

Image # 5.

โดยปกติแล้ว หมีในภูมิภาคทาคิกาวาของญี่ปุ่นมักจะออกหาอาหารในฤดูใบไม้ร่วง และเก็บอาหารเหล่านั้นไว้กินยามฤดูหนาวที่ยาวนานเพื่อจำศีล พวกมันเลือกที่จะล่าอาหารใกล้ ๆ กับมนุษย์ และเนื่องจากธรรมชาติเป็นของทุกสิ่งมีชีวิต และมนุษย์เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เข้ายึดครองสถานที่ตามธรรมชาติเพื่ออยู่ในโลกสมัยใหม่ ดังนั้นนี่จึงฟังดูค่อนข้างยุติธรรมสำหรับหมีที่จะค้นหาล่าอาหารในสถานที่ ๆ พวกมันเคยอาศัยอยู่และหากินมาก่อน

Image # 6.

ปัจจุบันโครงการหุ่นยนต์หมาป่าปีศาจได้ถูกติดตั้งใน 62 ชุมชนทั่วประเทศญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว และได้รับการแจ้งข่าวจากหมู่บ้านที่รับโครงการนี้ว่า ตั้งแต่มีการติดตั้งหุ่นยนต์หมาป่าปีศาจ ปัญหาหมีบุกหมู่บ้านก็ไม่เกิดขึ้นอีกเลย

“เราได้คิดวิธีและออกแบบแนวทางมากมายเพื่อที่จะใช้ไล่หมี ดังนั้นเราจึงมั่นใจว่า วิธีการใช้หุ่นยนต์หมาป่าปีศาจครั้งนี้จะมีประสิทธิภาพที่ยั่งยืนและสามารถไล่หมีได้เป็นผลสำเร็จ” โอตะ เซอิกิ กล่าว

“ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หุ่นยนต์หมาป่าปีศาจจะช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมที่หมีและผู้คนในชุมชมสามารถอยู่ร่วมกันได้ และผมก็จะรู้สึกยินดีมาก หากมันเป็นเช่นนั้น” หัวหน้าของโอตะ เซอิกิ กล่าว

Image # 7.

https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_5171191