ร้านอาหารในเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟ ป้องกันโควิด-19

Image # 2. ร้านอาหารในเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟ ป้องกันโควิด-19

ร้านอาหารในกรุงโซลของเกาหลีใต้ ใช้หุ่นยนต์ เสิร์ฟอาหารให้แก่ลูกค้า ท่ามกลางมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19

ร้านอาหารสไตล์อิตาเลียนในกรุงโซล ดำเนินมาตรการเสิร์ฟอาหารให้แก่ลูกค้าอย่างปลอดภัย และรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันโควิด-19 แต่การเสิร์ฟอาหารของร้านนี้ ไม่ได้ใช้พนักงานเสิร์ฟที่เป็นคน แต่เป็นหุ่นยนต์

นายอี ยอง-จิน หัวหน้าทีมเอไอ แพลตฟอร์ม บิสซินเนส ของบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ ระบุว่า หุ่นยนต์เอไอตัวนี้ใช้เอไอ หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ชื่อว่า “Aglio Kim” สูง 1.25 เมตร พัฒนาโดยเคที คอร์ป บริษัทเทเลคอมในเกาหลีใต้

Image # 3. ร้านอาหารในเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟ ป้องกันโควิด-19

หุ่นยนต์เอไอ สามารถเสิร์ฟอาหาร และใช้วิธีการระบุตำแหน่งพร้อมกับการสร้างแผนที่ หรือ SLAM  เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และหาตำแหน่งรอบตัวลูกค้า นอกจากนี้ หุ่นยนต์ สามารถเสิร์ฟอาหารได้ถึง 4 โต๊ะในครั้งเดียว

หุ่นยนต์เอไอ ติดถาดเสิร์ฟอาหาร ซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 30 กิโลกรัม และติดจอแอลซีดี รวมถึงสื่อสารได้ทั้งภาษาเกาหลี และภาษาอังกฤษ

Image # 4. ร้านอาหารในเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟ ป้องกันโควิด-19

ด้าน นายอี ยอง-โฮ ผู้จัดการร้านอาหาร Mad for Garlic กล่าวว่า ลูกค้ามีความสนใจเป็นพิเศษต่อหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร  เพราะรู้สึกถึงความปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19

Image # 5. ร้านอาหารในเกาหลีใต้ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟ ป้องกันโควิด-19

เคที คอร์ป ระบุว่า ทางบริษัทวางเป้าหมายเพิ่มหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารตามร้านต่างๆ ในปีนี้ และจะเปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นที่ 2 ในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจะนำเทคโนโลยีจดจำเสียงเข้ามาใช้ด้วย ทั้งนี้ สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี รายงานว่า พบผู้ติดเชื้ออีก 106 คนเมื่อวานนี้  ส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมอยู่ที่  22,391 ราย และเสียชีวิตสะสม 367 ราย

https://www.tnnthailand.com/content/55070