ฮือฮา พบ ‘หนูผีช้างโซมาเลีย’ ตัวเป็นๆ ครั้งแรกรอบ 50 ปี

Image # 2. messageImage_1597813733683

นักวิทยาศาสตร์ตะลึง พบหนูผีช้างโซมาเลียตัวเป็นๆ ครั้งแรกในรอบ 50 ปี หลังจากก่อนหน้านี้มีรายงานการพบเห็นบ้าง แต่ไม่เคยมีหลักฐานยืนยัน

ดร. สตีเวน เฮอริเทจ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยดุค บอกกับ บีบีซี ว่า “เราตื่นเต้นและยินดีมากตอนที่เปิดกับดับแรกออกมาแล้วพบเจ้าหนูผีช้างอยู่ในนั้น มันคือ โซมาลี เซนกิ” “เราไม่รู้ว่ามีเซนกิพันธ์ุไหนอยู่ในจิบูติ พอเราเห็นหางที่เป็นพู่ของมัน เราก็มองหน้ากันเพราะรู้ว่านี่ต้องเป็นอะไรที่พิเศษ”

ทั้งนี้ หนูผีช้าง (Elephant shrews) ชื่อเรียกตามภาษาเบนตูว่า ‘เซนกิ’ (Sengi) เป็นสัตว์ที่มีงวงคล้ายช้างแต่มีขนาดเล็กเท่าหนู มีสายพันธ์ุเกี่ยวข้องกับตัวกินมด, ช้าง และ พะยูน ในโลกนี้มีถึง 20 สปีชีส์เป็นอย่างน้อย และ โซมาเลีย เซนกิ ก็เป็นหนึ่งในชนิดที่ลึกลับที่สุด เชื่อกันว่าอาศัยอยู่แต่ในโซมาเลียเท่านั้น จนเป็นที่มาของชื่อ และนักวิทยาศาสตร์พบเพียง 39 ตัวจนถึงช่วงทศวรรษที่ 1970

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เคยได้ยินรายงานกับพบเห็นเซนกิในจิบูติมาก่อนแล้ว และนาย ฮอสเซน รายาเลห์ นักอนุรักษ์และนักวิจัยสิ่งแวดล้อมของจิบูติที่ร่วมการสำรวจในครั้งนี้ด้วยเชื่อว่า เขาเคยเห็นสัตว์แบบนี้มาก่อน ซึ่งชาวจิบูติอาจไม่ถือว่า โซมาเลีย เซนกิ เป็นสัตว์สูญพันธ์ุหรือหายสาบสูญ แต่ข่าวการค้นพบครั้งนี้ทำให้ โซมาเลีย เซนกิ กลับอยู่ในความสนใจของสังคมนักวิทยาศาสตร์อีกครั้งถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก

“สำหรับจิบูติ นี่เป็นเรื่องสำคัญที่เน้นย้ำถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่ยิ่งใหญ่ของประเทศและภูมิภาค และแสดงให้เห็นว่ามีโอกาสใหม่ๆ สำหรับการวิจัยและวิทยาศาสตร์ในประเทศนี้” นายรายาเลห์กล่าว

อนึ่ง ทีมสำรวจวางกับดักเนยถั่วมากกว่า 1,000 ชิ้นใน 12 พื้นที่ และพบ โซมาเลีย เซนกิ ในกับดักแรกที่พวกเขาวางไว้ในพื้นที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยหิน โดยสรุป พวกเขาพบเซนกิทั้งหมด 12 ตัวระหว่างทำการสำรวจ และสามารถถ่ายภาพโซมาเลีย เซนกิ ตัวเป็นๆ เอาไว้ได้เป็นครั้งแรก

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1913240