ประวัติศาสตร์จารึก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปล่อยจรวดส่งยานสำรวจดาวอังคารครั้งแรก (คลิป)

Image # 2. messageImage_1595826889130

จรวดส่งยานอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถูกยิงออกสู่อวกาศได้สำเร็จเมื่อวันอาทิตย์ และขณะนี้กำลังเดินทางทำภารกิจสำรวจดาวอังคารครั้งแรกของประเทศ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า จรวด ‘H2-A’ ถูกยิงออกจากศูนย์อวกาศ ‘ทาเนะงาชิมะ’ ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. 2563 ส่งยานอวกาศ ‘โฮป’ (Hope) หรือ ‘ความหวัง’ ออกนอกโลกไปทำภารกิจเดินทาง 500 ล้านกิโลเมตร เพื่อไปศึกษาสภาพอากาศของดาวอังคาร
ภารกิจส่งยานสำรวจดาวอังคารของยูเออี ถูกเลื่อนถึง 2 ครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย โดย ยาน โฮป มีกำหนดเดินทางถึงดาวเคราะห์สีแดงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564 และในเดือนนี้ ยูเออีมีกำหนดการส่งยานอวกาศไปดาวอังคารอีก 2 ลำด้วย
ทั้งนี้ หากยาน โฮป เดินทางถึงดาวอังคารได้สำเร็จ ยูเออี ที่เพิ่งก่อตั้งสำนักงานอวกาศในปี 2557 เท่านั้น จะได้เข้าไปรวมกลุ่มกับมหาอำนาจอย่าง สหรัฐฯ, รัสเซีย, ยุโรป และอินเดีย ที่เคยส่งดาวเทียมไปดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ได้สำเร็จ ขณะที่จีนมีแผนจะส่งยานอวกาศไปในปีหน้า
ยูเออียังวางเป้าหมายให้ ยาน โฮป ไปเก็บข้อมูลที่ไม่เคยมีใครเก็บมาก่อนจากดาวอังคาร โดยไปปรึกษากับกลุ่มนักวิเคราะห์ภารกิจสำรวจดาวอังคาร (MEPAG) ของนาซา ซึ่งพวกเขาแนะนำให้ ยาน โฮป ศึกษาเรื่องการเคลื่อนที่ของพลังงานผ่านชั้นบรรยากาศจากด้านล่างขึ้นบน ตลอดทุกช่วงเวลาของวัน และทุกฤดูกาลในแต่ละปี
Image # 3.

นอกจากนี้ ยาน โฮป จะตรวจสอบเรื่องพฤติกรรมของอะตอมที่เป็นกลางของ ไฮโดรเจน และ ออกซิเจน ที่ด้านบนสุดของชั้นบรรยากาศ เนื่องจากมีข้อสงสัยว่า อะตอมเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการกัดเซาะของชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร จากฝีมือของอนุภาคพลังงานที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำบนดาวเคราะห์ดวงนี้หายไป

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1893021