เตือนเล่นน้ำระวังแมงกะพรุน หลังชาวประมงถูกพิษดับ

Image # 2. 1595811568202@2x

   ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.(ทช.) ระยองพบได้ทั้งแมงกะพรุนกล่องและแมงกะพรุนไฟ ยังระบุไม่ได้ชาวประมงดับจากชนิดใดต้องให้แพทย์วินิจฉัย เตือนระมัดระวังกิจกรรมทางน้ำ หากโดนพิษแมงกะพรุนใช้น้ำส้มสายชูราดทันที…

Image # 3. messageImage_1595772620031

แมงกะพรุนกล่อง ในกลุ่มนี้มีพิษและทำให้เกิดอาการอิรูคันจิ (Irukandji syndrome) บริเวณที่ได้รับพิษจะมีอาการปวดอย่างรุนแรง แต่อาจไม่ปรากฏรอยไหม้ ในช่วงแรกอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย และจะรุนแรงขึ้นหลังจากนั้นประมาณ ๕-๔๐ นาที จะมีอาการปวดหัว ปวดหลัง ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน หายใจลำบาก ไอ เป็นตะคริว กล้ามเนื้อหดเกร็ง ความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็วผิดปกติแต่มักไม่ทำให้เสียชีวิต เพียงแต่ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบาย ซึ่งอาจเป็นเหตุให้จมน้ำได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ วิธีปฐมพยาบาล ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนอย่างต่อเนื่อง นานอย่างน้อย ๓๐ วินาที (ห้ามราดด้วยน้ำจืด) และรีบนำส่งโรงพยาบาล และหากไม่มีอาการใดๆ ก็สามารถกลับบ้านได้

Image # 4. 12

แมงกะพรุนในกลุ่มนี้ มีหนวดจากบริเวณฐานหนวดทั้ง 4 มุมแตกแขนง อาจแตกแขนงเฉพาะด้านที่ออกนอกลำตัวหรือแตกแขนงออกทั้งสองด้านแบบก้างปลา หรือสลับฟันปลา อาการเมื่อสัมผัสแมงกะพรุนจะปวดมากบริเวณบาดแผล หลัง ลำตัว หรือศีรษะ กระสับกระส่าย เหงื่อออกมาก ขนลุก คลื่นไส้ เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก กรณีไม่มีชีพจร ให้ปั๊มหัวใจ ทั้งนี้ วิธีปฐมพยาบาล ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนอย่างต่อเนื่อง นานอย่างน้อย 30 วินาที (ห้ามราดด้วยน้ำจืด) และรีบนำส่งโรงพยาบาล และหากไม่มีอาการใดๆ ก็สามารถกลับบ้านได้

คลิก  Image # 5. hd-people-mobile-image-750x352px

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/politics/786832