ดวงจันทร์อุดมด้วยโลหะมากกว่าที่คาดคิด

Image # 2. Screen-Shot-2561-11-03-at-14.53.26

 

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เป็นเวลายาวนานที่นักวิทยาศาสตร์มีการถกเถียงถึงวิธีการก่อตัวของดวงจันทร์ และทฤษฎีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ดวงจันทร์ก่อเกิดขึ้นหลังจากวัตถุขนาดเท่าดาวอังคารพุ่งชนโลกเมื่อหลายพันล้านปีก่อน และเศษวัสดุที่กระเด็นออกจากโลกนั้นในเวลาต่อมาก็รวมตัวก่อขึ้นเป็นดวงจันทร์ออกสู่วงโคจร

เมื่อเร็วๆนี้ มีผลการวิจัยจากยานอวกาศลูนาร์รีคอนเนสซองซ์ ออบิเตอร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter) ขององค์การ นาซาที่โคจรสำรวจรอบดวงจันทร์ ได้ให้ข้อมูลใหม่ที่ท้าทายความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อตัวของดวงจันทร์ โดยบ่งชี้ว่าดวงจันทร์อุดมไปด้วยโลหะมากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดคิด หลังตรวจสอบภาพถ่ายเรดาร์ของฝุ่นละอองที่ก้นหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ และใช้เครื่องมือบนยานอวกาศลูนาร์ รีคอนเนสซองซ์ ออบิเตอร์ ศึกษาพื้นผิว ซึ่งดูเหมือนว่าฝุ่นละเอียดอาจถูกเหวี่ยงขึ้นมาจากใต้พื้นผิวดวงจันทร์หลังจากถูกอุกกาบาตชน ที่น่าสนใจคือหลุมอุกกาบาตในส่วนที่ลึกกว่าดูจะมีโลหะมากกว่าส่วนที่ตื้นกว่า

เป็นไปได้มากว่า เหตุการณ์วัตถุเท่าดาวอังคารปะทะ ชนโลก จนมีการก่อตัวดวงจันทร์ ในเวลาต่อมา เหตุการณ์นั้นต้องทำลายล้างพื้นผิวโลกมากกว่าที่คิดไว้ และเหวี่ยงเอาชิ้นส่วนลึกของโลกออกไปมากกว่าที่เคยคาด โดยอาจจะเกิดขึ้นเมื่อโลกยังอายุน้อยและปกคลุมด้วยมหาสมุทรแมกมา

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1885771

สารคดี ปริศนาบนดวงจันทร์ ทำไมเราถึงไม่ส่งคนกลับไปที่นั่นอีกเลย !?

คลิกดูคลิป
Apollo 13 Views of the Moon in 4K