บริษัทอินเดีย เตรียมจำหน่ายยารักษาโควิด-19 ในประเทศ เม็ดละ 44 บาท : ข้อควรระวัง ! กับการใช้ยาเพื่อรักษาโควิด-19

Image # 2. หวังว่าจะดีขึ้น! บริษัทอินเดีย เตรียมจำหน่ายยารักษาโควิด-19 ในประเทศ เม็ดละ 44 บาท

มุมไบ, 21 มิ.ย. (ซินหัว) — เกล็นมาร์ค ฟาร์มาซูติคัลส์ (Glenmark Pharmaceuticals) ประกาศตัวเป็นบริษัทอินเดียแห่งแรก ที่จำหน่ายยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ในตลาดภายในประเทศ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อาการไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

คำแถลงจากบริษัทฯ เมื่อคืนวันเสาร์ (20 มิ.ย.) ระบุว่าหน่วยงานกำกับควบคุมยาของประเทศได้อนุมัติให้บริษัทผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งจะถูกจัดจำหน่ายตามใบสั่งยาจากแพทย์ภายใต้ชื่อฟาบิฟูล (FabiFlu) ในราคา 1.35 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 44 บาท) ต่อเม็ด

ยาฟาวิพิราเวียร์ที่ได้รับการสนับสนุนด้วยหลักฐานทางคลินิก สามารถใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีโรคอื่นปรากฏร่วมอยู่ด้วย เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ รวมถึงมีอาการของโรคโควิด-19 ในระดับไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง

คำแถลงเสริมว่ายาฟาวิพิราเวียร์ช่วยลดปริมาณไวรัสอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 4 วัน และช่วยให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงจนถึงปานกลาง มีอาการดีขึ้นสูงถึงร้อยละ 88

อนึ่ง ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย ระบุว่ายอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศได้ทะลุ 4 แสนราย ส่วนยอดผู้ป่วยเสียชีวิตได้ทะลุ 13,000 ราย เมื่อนับถึงวันอาทิตย์ (21 มิ.ย.)

——————————————————————————-

+++++นักวิทยาศาสตร์ทดสอบยาหลายชนิด รวมถึงยาที่ใช้สำหรับการบำบัดอาการวิตกกังวลและอาการแพ้ต่าง ๆ ในการป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาเข้าโจมตีระบบเซลล์ในร่างกายและจำลองตัวเอง แต่กลับพบว่ายาบางชนิดที่ใช้ในการบำบัดอาการโรคโควิด-19 กลับส่งผลเสียมากกว่า
+++++องค์ประกอบในตัวยาบรรเทาอาการไอ หรือ dextromethorphan กลับเป็นตัวเร่งการเติบโตของเชื้อซาร์สโคฟ-2 (SARS-CoV-2) ตามผลการทดลองในห้องปฏิบัติการกับเซลล์ของลิง องค์ประกอบดังกล่าวเร่งให้กระบวนการตั้งรับความกดดันในระดับเซลล์ทำงาน กลายเป็นประโยชน์ให้เชื้อไวรัสจำลองเซลล์ได้ อย่างไรก็ดี ไบรอัน ชอยเช็ต (Brian Shoichet) แห่งคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ไม่ได้แนะนำให้เราหยุดการใช้ dextromethorphan เพราะเป็นเพียงผลในระดับห้องปฏิบัติการเท่านั้น เพราะในมนุษย์ ตัวยาบรรเทาอากาศไอกลับไม่ส่งผลให้การติดเชื้อโรคนั้นเลวร้ายมากขึ้น

+++++แต่ผลจากห้องปฏิบัติการเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม จึงจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อความชัดเจน   ชอยเซ็ตเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานในระดับนานาชาติ เพื่อศึกษาปฏิสัมพันธ์ของโปรตีนของไวรัสโคดรนากับโปรตีนที่พบในเซลล์ของมนุษย์กับลิง เซลล์ปอดเป็นส่วนที่ผลิตโปรตีนในปฏิสัมพันธ์นี้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้ จึงอธิบายถึงอาการโรคโควิด-19 ที่โจมตีปอดและก่อให้เกิดความรุนแรงของโรงมากกว่าบริเวณอื่น
นักวิทยาศาสตร์ทดสอบยาหลายชนิดที่จะช่วยในการยับยั้งการเติบโตของไวรัสที่เกิดจากปฏิสัมพันธ์ดังกล่าว ยาที่ใช้การรักษาโรคที่มีสาเหตุจากจิตใจ เช่น antipsychotics haloperidol และ cloperazine รวมถึงยาที่อยู่ในขั้นทดลองที่ชื่อว่า zotatifin สำหรับต่อต้านเซลล์มะเร็ง เหล่านี้ส่งผลเป็นที่น่าพึงพอใจกับเซลล์ลิงในระดับห้องปฏิบัติการ แต่กลับไม่สามารถช่วยบรรเทาโรคโควิด-10 ในมนุษย์แต่อย่างใด
+++++นอกจากนี้ พบว่าฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสามารถยับยั้งการจำลองเซลล์ของไวรัส ซึ่งอาจอธิบายอีกนัยหนึ่งว่าเหตุใดผู้หญิงจึงมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 น้อยกว่าผู้ชาย

Image # 4. shutterstock 731621734

ผู้เขียน

ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ

แหล่งที่มาของข้อมูล

Gordon, D.E. et al. A SARS-CoV-2 protein interaction map reveals targets for drug repurposing. Nature. Published online April 30, 2020. doi: 10.1038/s41586-020-2286-9

Saey, Tina Hesman. Some existing drugs might fight COVID-19. One may make it worse. Published online April 30, 2020. available from https://www.sciencenews.org/article/covid-19-coronavirus-cough-syrup-medicine-ingredient-virus-worse, accessed on May 05, 2020.