ชาวบ้านผวาเกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ ไร่ข้าวโพดเมืองสองแคว ต้องปักธงแดงเตือน

Image # 2.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

    เกิดเหตุประหลาด หลุมยุบบริเวณไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานทุ่งแสลงหลวง 6 โดยดินทรุดตัวเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร ลึก 3 เมตร คาดฝนตกหนักทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำฝน หรือน้ำใต้ดินปริมาณมาก เกิดการกัดเซาะของชั้นหินปูนใต้กับผิวดิน ทำให้เกิดหลุมยุบตัวลงไป เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นรั้งที่ 3 แล้วในพื้นที่

Image # 4.

    เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดปรากฏการณ์แผ่นดินยุบที่ไร่ข้าวโพดริมถนนทางเข้าถ้ำเดือนถ้ำดาว หมู่ 2 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นไร่ข้าวโพดของ นายสอน แสงแก้ว อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 ตงบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่มากันมาชมหลุมยุบดังกล่าวจำนวนมาก

เบื้องต้น นายสุชาติ น้อยจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านมุง ได้ให้เจ้าหน้าที่จากกองช่างนำเสาขาวแดงติดธงสีแดง พร้อมด้วยเชือกปอมากั้นล้อมรอบบริเวณปากบ่อ เพื่อป้องกันอันตรายจากผู้ที่เดินทางเข้ามาดู เนื่องจากมีชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าวและเด็กเล็กในหมู่บ้านจำนวนมาก พากันมาดูปรากฏการณ์ดินทรุดตัวในครั้งนี้ จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับชาวบ้านได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เนินมะปราง ได้เข้ามาดูเสาไฟฟ้าบริเวณติดกับปากบ่อที่ดินทรุดตัว พร้อมกับเปิดเผยว่า ต้องทำการย้ายเสาไฟให้ห่างจากหลุมดังกล่าว โดยเฉพาะจุดยึดสลิงอยู่ใกล้กับปากหลุมที่สุดหากดินทรุดตัวเพิ่มหวั่นว่าเสาไฟฟ้าอาจจะล้มได้

นายสังวาลย์ สีนวล กำนันตำบลบ้านมุง เปิดเผยว่า เคยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินยุบครั้งแรกในเขต ต.บ้านมุง เมื่อ 10 ปีก่อน ที่บริเวณโรงโม่เก่าพื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านมุง ห่างจากจุดหลุมยุบที่ไร่ข้าวโพดแห่งนี้ประมาณ 2 กม แต่หลุมที่เคยยุบบริเวณโรงโม่ กว้างแค่ 1 เมตร และมีน้ำผุดขึ้นมา ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในที่ดินของ นายทองสุก นรมานิตย์ ซึ่งให้หลานปลูกข้าวโพดบริเวณบ้านหมู่ 1 ต.บ้านมุง เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2558 เป็นหลุมยุบกว้างถึง 6 เมตรและลึกประมาณ 2-3 เมตร และมีน้ำผุดขึ้นมาตลอดเวลาเช่นเดียวกับครั้งแรก ส่วนการเกิดปรากฏการณ์หลุมยุบครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2563 นับว่าเป็นการเกิดขึ้นครั้งที่ 3 แล้ว โดยหลุมมีความกว้างประมาณ 8 เมตร และลึกประมาณ 3 เมตร จากการสังเกตพบว่าหลุมยุบจะเกิดขึ้นในปีที่ฝนแล้ง ทำให้น้ำใต้ดินแทบจะไม่มีเหลือ พอเกิดฝนตกดินบนพื้นก็จะไหลไปลงโพรงหินที่อยู่ใต้ดิน หรือมีการสูบน้ำบาดาลบริเวณใกล้เคียงขึ้นมาจำนวนมากก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ.

https://www.thairath.co.th/news/local/north/1870817

via GIPHY

via GIPHY