ทวีปเก่าแก่ใหญ่กว่าที่คาด นักวิทย์พบเบาะแสแอตแลนติกเหนือ

Image # 2. cover NAC

ทวีปเก่าแก่ใหญ่กว่าที่คาด นักวิทย์พบเบาะแสแผ่นแอตแลนติกเหนือ

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ทวีปเก่าแก่ใหญ่กว่าที่คาด – วันที่ 23 มี.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยประเทศแคนาดาค้นพบข้อมูลเพิ่มเติมว่าขนาดของทวีปเก่าแก่บริเวณอเมริกาเหนือนั้นใหญ่กว่าที่คาดไว้ร้อยละ 10 นับเป็นการค้นพบที่สำคัญในแวดวงธรณีวิทยา

การค้นพบดังกล่าวเป็นฝีมือของนางมายา โคปีโลวา นักธรณีวิทยาและคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย หรือยูบีซี รัฐแวนคูเวอร์ ระหว่างการสำรวจตัวอย่างแหล่งเพชรบนเกาะบัฟฟิน เกาะที่ใหญ่ที่สุดของแคนาดา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

นางโคปีโลวา กล่าวว่า ลักษณะการวิเคราะห์ส่วนประกอบของหินที่นำขึ้นมานั้นมีลักษณะเหมือนกันกับของแผ่นทวีป นอร์ธ แอตแลติก เครตัน หรือเอ็นเอซี ซึ่งมีลักษณะจำเพาะอย่างมาก และมีขนาดใหญ่จากสก็อตแลนด์มาจนถึงทวีปอเมริกาเหนือ แยกตัวออกมาเมื่อ 150 ล้านปีก่อน

นักวิจัย ระบุว่า แผ่นทวีปนอร์เทิร์น แคนาดานั้นมีลักษณะส่วนประกอบของแร่ที่แตกต่างออกไปจึงทำให้ทราบได้แน่ชัด ซึ่งการค้นพบนี้ถือเป็นการพบอีกชิ้นส่วนหนึ่งของปริศนาทางธรณีวิทยา

รายงานระบุว่า คณะนักวิจัยใช้การวิเคราะห์จากตัวอย่างเป็นหินคิมเบอร์ไลท์ ซึ่งเป็นหินอัคนีต้นกำเนิดของเพชร ขุดขึ้นมาจากความลึกถึง 200 กิโลเมตร บริเวณตอนใต้ของเกาะบัฟฟิน โดยผลงานได้รับการตีพิมพ์ผ่านวารสาร Journal of Petrology

ทั้งนี้ ปกติแล้วการพิสูจน์หาขนาดของแผ่นทวีปนั้นจะใช้การวิเคราะห์ส่วนประกอบของหินแร่จากความลึกที่ราว 10 ก.ม. แต่การค้นพบดังกล่าวนั้นใช้ความลึกที่มากกว่า ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับปรุงทฤษฎีทางด้านธรณีวิทยา

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_3805355