12 ความจริงของสัตว์โลก ที่มีความเป็นมนุษย์มากกว่าที่เราคิด

จริงที่พิสูจน์ว่าสัตว์โลกเหล่านี้มีบางสิ่งบางอย่างที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เรา มากกว่าที่เราคิด

1. ช้างจะโศรกเศร้ากับสิ่งที่พวกมันรักเป็นเวลานานหลายปี

Image # 2.

ภาพของลูกช้างที่เสียแม่ของมันไปสร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั้งโลก นักวิจัยเผยว่าช้างจะรู้สึกเครียดอย่างมากเมื่อเสียสัตว์ในครอบครัวที่รักไป และมันจะโศรกเศร้าแบบนั้นเป็นเวลาหลายเดือน ถ้าช้างมาใกล้จุดที่เสียสิ่งที่มันรักไป พวกมันอาจจะหยุดและอยู่เงียบ ๆ ชั่วขณะหนึ่งและอาจเป็นเช่นนั้นหลายนาที

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

2. นักวิจัยสันนิษฐานว่าลิงชิมแปนซีมีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ

Image # 4.

การศึกษาพบว่าลิงชิมแปนซีแสดงความรู้สึกเห็นใจโดยสามารถแบ่งปันและเข้าใจความรู้สึกของสัตว์ตัวอื่นได้ แต่ระดับความรู้สึกอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละตัว ตามการวิจัยเผยว่าหลังการต่อสู้หรือขัดแย้ง ลิงชิมแปนซีจะเข้ามาช่วยปลอบใจคู่ต่อสู้ที่กำลังเครียด

3. หนูตะเภาสามารถแสดงสีหน้าได้หลากหลาย

Image # 5.

หนูอาจแสดงอารมณ์ได้แบบเดียวกับมนุษย์ ตามการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมกกิลเผยว่า หนูอาจแสดงสีหน้าความเจ็บปวดได้หลากหลายแบบ และยังสามารถสื่อสารความเจ็บปวดของพวกมันออกมาเป็นภาพและอ่านความรู้สึกของตัวอื่นได้

4. โลมาสามารถละเมอได้

Image # 6.

ปลาโลมาหลายตัวที่สวนแสดงสัตว์น้ำที่ฝรั่งเศสถูกบันทึกไว้ว่า พวกมันส่งเสียงแบบวาฬออกมาขณะนอนหลับ ตามการวิจัยเผยว่าปลาโลมาอาจได้ยินเสียงวาฬได้ระหว่างช่วงเวลาการแสดงในตอนกลางวัน ทำให้มันจดจำเสียงเหล่านั้นและสร้างเสียงเลียนแบบออกมาในรูปแบบของการนอนละเมอ

5. นกพิราบสามารถทำพฤติกรรมไร้เหตุผลเช่นมนุษย์ได้

Image # 7.

ดูเหมือนว่านกพิราบจะชอบทำตัวสุ่มเสี่ยงอยู่เสมอ การศึกษาพบว่าพวกนกเหล่านี้พยายามทำสิ่งยาก ๆ มากกว่าสิ่งที่ง่าย ถึงแม้จะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกันก็ตาม การชื่นชอบความท้าทายนี้ดูคล้ายคลึงกับมนุษย์มากทีเดียว

6. แมวอ้วนได้เมื่อรู้สึกเครียด

Image # 8.

หนึ่งในเหตุผลที่แมวน้ำหนักเพิ่มขึ้นอาจมาจากความเครียด ความกังวลและความทุกข์ การเปลี่ยนแปลงเรื่องน้ำหนักของพวกมันอาจมาจากอารมณ์ของสัตว์ขณะนั้นซึ่งคล้ายกับมนุษย์เรา และเราขอแนะนำให้คุณพาน้องแมวไปหาหมอเพื่อตรวจสอบสุขภาพเสมอเมื่อพวกมันเริ่มน้ำหนักเพิ่ม เพราะอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับน้องแมวก็เป็นได้

7. ลิงทามารินชอบพูดคุย

Image # 9.

ลิงทามารินชอบที่จะสื่อสาร ตามการศึกษาในเอกสารของชีววิทยาสวนสัตว์ พวกมันมีระบบการกระซิบ สารภาพและแสดงความอ่อนแอออกมา และมันอาจเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่สามารถกระซิบได้เหมือนมนุษย์

8. หนูสามารถขับรถได้

Image # 10.

นักวิจัยเผยว่าหนูสามารถขับรถ เลี้ยวรถและควบคุมกระบวนการเคลื่อนที่ของรถได้ มันน่าทึ่งมากที่พวกมันแสดงความสามารถเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม และยังสามารถทำงานที่ซับซ้อนได้มากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิดมาก่อน

9. วัวมีอารมณ์แปรปรวนได้

Image # 11.

พฤติกรรมของวัวสามารถคาดเดาได้น้อยลงเมื่อพวกมันโตขึ้น นักวิทยาศาสตร์เผยว่าวัวบางตัวจสำรวจสิ่งแวดล้อมใหม่ สิ่งของใหม่หรือมนุษย์คนใหม่ แต่ในวันอื่นพวกมันจะแค่ยืนเฉยในที่เดิมตลอดช่วงเวลาการทดสอบ

10. สุนัขชื่นชอบเสียงเพลง

Image # 12.

เรื่องของสุนัขที่ชื่นชอบเสียงเพลงไม่ใช่เรื่องใหม่ มีคลิปวีดีโอมากมายที่แสดงให้เห็นว่าสุนัขร้องเพลงหรือแม้แต่เต้นเมื่อได้ยินเสียงเพลง การศึกษาเผยว่าเพลงคลาสสิกอาจทำให้สุนัขผ่อนคลายและสงบลง ในขณะที่ดนตรีเร้กเก้และร็อกสามารถลดความเครียดและทำให้อัตราการเต้นของหัวใจพวกมันลดลง นักวิทยาศาสตร์เผยว่าดนตรีประเภทนี้มีจังหวะที่ใกล้เคียงกับอัตราการเต้นของหัวใจสุนัข

11. ลิงชอบแบ่งปันเหมือนมนุษย์

Image # 13.

มีการวิจัยเผยว่าลิงอาจไม่แค่ช่วยกันหาอาหารเท่านั้น แต่พวกมันยังแบ่งปันสิ่งที่ได้มากับตัวอื่นอีกด้วย พวกมันอาจทำเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง แต่แท้จริงแล้วมันอาจเป็นเพราะพวกมันสัมผัสได้ไวกับความต้องการของตัวอื่น และรู้สึกอยากสนับสนุนกันและกัน

12. วาฬเบลูกาให้ความสำคัญกับรากเหง้าและวัฒนธรรม

Image # 14.

การศึกษาพบว่าวาฬเบลูกามักสร้างสังคมที่ซับซ้อนขึ้น เข้าใจและชื่นชมวัฒนธรรม (หมายถึงข้อมูลหรือรูปแบบพฤติกรรมที่ร่วมแบ่งปันในฝูงสัตว์) พร้อมทั้งให้เกียรติและให้ความสำคัญกับบรรพบุรุษและสายสัมพันธ์ในครอบครัว ในความจริงวาฬมักอยู่กับแม่ของมันเป็นเวลาหลายปีซึ่งไม่ต่างจากสังคมมนุษย์เรา

แล้วคุณเคยเห็นพฤติกรรมที่ค้ลายมนุษย์จากสัตว์ประเภทอื่นไหม บอกเราได้ในคอมเมนต์

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา