ฮอว์กิงตอบคำถามเรื่องพระเจ้า การทำนายอนาคต การย้อนเวลา และสิ่งที่คนอยากรู้มากที่สุด

 

คลิกดูคลิป

เฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับจักรวาล สถานที่ลึกลับและกว้างใหญ่ไพศาลที่มนุษย์ธรรมดาอย่างเราไม่มีวันไปสัมผัสได้ และน่าเสียดายที่นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้ได้เสียชีวิตไปในวัย 76 ปี ก่อนที่เขาจะได้เห็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนอยากเห็นมาที่สุดนั่นก็คือ “สิ่งมีชีวิตจากต่างดาว”

Image # 2.

ในหนังสือเล่มที่ถูกตีพิมพ์เล่มสุดท้าย ฮอว์กิงได้เผยถึงคำตอบของเขาสำหรับคำถามยอดฮิต 10 ข้อที่เขาถูกถามมากที่สุด และมีผู้คนอยากรู้คำตอบมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของพระเจ้า สวรรค์ เอเลี่ยน หรือการเดินทางข้ามเวลา และนี่ก็คือคำถามและคำตอบทั้งหมดแบบคร่าวๆ ที่จะทำให้เราได้รู้ว่า มุมมองของนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษนี้เป็นอย่างไร

1. มีพระเจ้าอยู่จริงหรือไม่ ?

Image # 3.

คำตอบ: ไม่มีพระเจ้า ไม่มีใครสร้างจักรวาล และไม่มีใครเป็นผู้กำหนดโชคชะตาของเรา ซึ่งนำไปสู่ความจริงที่ว่า ไม่มีสวรรค์และชีวิตหลังความตาย ผมคิดว่าชีวิตหลังความตายเป็นสิ่งที่คิดกันขึ้นมาเอง เมื่อเราตายแล้วก็กลายเป็นแค่ฝุ่น

คลิก  Image # 4. hd-people-mobile-image-750x352px

2. แล้วทุกสิ่งมันเริ่มต้นจากอะไร ?

Image # 5.

คำตอบ: ทุกสิ่งเริ่มต้นจากในปรากฏการณ์บิกแบง (บิงแบง เป็นแบบจำลองของการกำเนิดและวิวัฒนาการของเอกภพในจักรวาลวิทยาซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และจากการสังเกตการณ์ที่แตกต่างกันจำนวนมาก นักวิทยาศาสตร์โดยทั่วไปใช้คำนี้กล่าวถึงแนวคิดการขยายตัวของเอกภพหลังจากสภาวะแรกเริ่มที่ทั้งร้อนและหนาแน่นอย่างมากในช่วงเวลาจำกัดระยะหนึ่งในอดีต และยังคงดำเนินการขยายตัวอยู่จนถึงในปัจจุบัน)

3. มีสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาอื่นอีกในจักรวาลหรือไม่ ?

Image # 6.

คำตอบ: มีรูปแบบของสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญหาอยู่ที่ไหนสักแห่งในจักรวาล เราต้องคอยเฝ้าดูการตอบกลับจนกว่าเราจะพัฒนาตัวเองมากขึ้นไปกว่านี้อีกสักหน่อย

4. เราจะสามารถทำนายอนาคตได้หรือไม่ ?

Image # 7.

คำตอบ: ทั้งได้และไม่ได้ ตามทฤษฎีแล้วเราอาจจะทำนายอนาคตได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว มันเป็นไปได้ยากมาก

5. มีอะไรอยู่ข้างในหลุมดำ ?

Image # 8.

คำตอบ: การตกลงไปในหลุมดำถือเป็นข่าวร้ายแน่นอน หลุมดำมีขอบเขตที่เรียกว่า Event Horizon ซึ่งมันมีแรงดึงดูดที่มหาศาลขนาดที่แสงยังไม่สามารถหนีออกไปได้ และเนื่องจากไม่มีอะไรที่เร็วกว่าแสง ดังนั้นทุกสิ่งอย่างก็จะถูกลากกลับลงไปด้วย

Image # 9.

การเผชิญกับ Event Horizon ก็เหมือนกับการพายเรือแคนูบนน้ำตกไนแอการา ถ้าคุณพายมันเร็วพอก็จะสามารถหนีออกไปได้ แต่ถ้าคุณมาถึงขอบน้ำตก คุณไม่รอด ไม่มีทางกลับออกไปได้ คล้ายกับหลุมดำ แต่ถ้าคุณไปอยู่ตรงนั้น แรงดึงดูดที่มหาศาลจะดึงเท้าของคุณแรงกว่าหัว เพราะเท้าอยู่ใกล้หลุมดำมากกว่า ผลลัพธ์ก็คือร่างกายคุณจะยืดยาวแหลกละเอียด ถ้าหลุมดำมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ 2-3 เท่า ร่างคุณจะถูกยืดออกเหมือนกับเส้นสปาเก็ตตี้ ก่อนที่คุณจะหล่นไปถึง Event Horizon เสียอีก

6. การเดินทางข้ามเวลาเป็นไปได้หรือไม่ ?

Image # 10.

คำตอบ: ตามกฏแล้วการเดินทางข้ามเวลาไม่สามารถทำได้ อ้างอิงจากความรู้ความเข้าใจในปัจจุบันของเรา

7. เราจะสามารถอยู่รอดบนโลกนี้ได้หรือไม่ ?

Image # 11.

คำตอบ: พื้นที่อยู่อาศัยบนโลกนี้กำลังจะหมดลง มีมหันตภัยร้ายแรงอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในอีกหลายร้อยปีข้างหน้า สถานที่เดียวที่เราจะไปได้คือโลกอีกใบ นี่คือช่วงเวลาที่เราต้องออกสำรวจค้นหาระบบสุริยะแห่งใหม่ ผมไม่คิดว่ามนุษย์เราจะดำรงชีวิตอยู่รอดไปมากกว่า 1,000 ปีข้างหน้า

8. เราควรจะตั้งอาณานิคมในอวกาศหรือไม่ ?

Image # 12.

คำตอบ: ผมหวังว่าอีกภายใน 100 ปีข้างหน้า เราจะสามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ในจักรวาลแห่งนี้ และหนทางเดียวที่มนุษย์จะรอดคือการตั้งอาณานิคมบนดวงดาวแห่งใหม่

9. AI หรือปัญญาประดิษฐ์จะฉลาดกว่าเราหรือไม่ ?

Image # 13.

คำตอบ: ซุปเปอร์ AI จะมีความสามารถที่ยอดเยี่ยมที่จะสามารถทำตามเป้าหมายได้ และถ้าเป้าหมายเหล่านั้นไม่สอดคล้องกับการมีอยู่ของเรา เราจะมีปัญหาได้

10. เราจะกำหนดอนาคตได้อย่างไร ?

Image # 14.

คำตอบ: จำไว้ว่า มองขึ้นไปที่ดวงดาว และไม่มองลงมายังเท้าของคุณเอง พยายามทำความเข้าใจกับสิ่งที่เห็น สงสัยว่าอะไรทำให้จักรวาลดำรงอยู่

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

https://petmaya.com/stephen-hawkings-big-questions