ไดโนเสาร์เลือดอุ่นหรือเย็น นักวิทย์สืบจากฟอสซิลไข่จนได้คำตอบ

Image # 2. post-featured-image

ไดโนเสาร์เลือดอุ่นหรือเย็น นักวิทย์สืบจากฟอสซิลไข่จนได้คำตอบ

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ไดโนเสาร์เลือดอุ่นหรือเย็น – วันที่ 18 ก.พ. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล เมืองนิวเฮเวน รัฐคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการหาคำตอบว่า ไดโนเสาร์ เป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือเย็น หลังประเด็นดังกล่าวเป็นหนึ่งในข้อถกเถียงของบรรดานักบรรพชีวินวิทยามายาวนาน

นางสาวโรบิน ดาว์สัน ผู้เชี่ยวชาญธรณีวิทยาและธรณีฟิสิกส์ กล่าวว่า โครงการวิจัยข้างต้นเป็นวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของตน โดยเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไดโนเสาร์นั้นเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการอยู่ระหว่างสัตว์ปีกซึ่งเป็นสัตว์เลือดอุ่น กับสัตว์เลื้อยคลานซึ่งเป็นสัตว์เลือดเย็น จึงทำให้เกิดข้อถกเถียงว่าไดโนเสาร์เป็นสัตว์เลือดอุ่นหรือเย็นกันแน่

โครงการวิจัยดังกล่าวนำเปลือกไข่จากฟอสซิลไข่ของไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ (Species) Troodon ซึ่งอยู่ในวงศ์ (Family) เดียวกันกับ T-Rex และเปลือกไข่ของไดโนเสาร์กินพืชสายพันธุ์ Maiasaura และ Megaloolithus มาศึกษาหาลักษณะการจัดเรียงของอะตอมธาตุออกซิเจน และคาร์บอน ด้วยเทคนิคการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เรียกว่า clumped isotope paleothermometry ทำให้สามารถคำนวณย้อนกลับไปหาอุณหภูมิร่างกายของไดโนเสาร์ที่วางไข่ได้ ก่อนนำไปหาส่วนต่าง (เดลต้า) ด้วยการเทียบกับอุณหภูมิสภาพแวดล้อม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปินเซลลี ฮอลล์ จากสำนักวิชาธรณีวิทยาและธรณีฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเยล กล่าวว่า ไข่นั้นเปรียบได้เสมือนกับเครื่องวัดอุณหภูมิ หรือเทอร์โมมิเตอร์ เพราะมันถูกสร้างขึ้นในร่างกายของไดโนเสาร์ ต่อมาคณะนักวิจัยจึงใช้เทคนิคเดียวกันกับเปลือกไข่ของสัตว์เลือดเย็นในยุคเดียวกัน เพื่อหาอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม เนื่องจากไข่ของสัตว์เลือดเย็นนั้นต้องอาศัยอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมในการฟัก จึงอนุมานได้ว่า อุณหภูมิของไข่สัตว์เลือดเย็นย่อมเท่ากันกับอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมทั่วไป

ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าทึ่ง เนื่องจากพบว่าไดโนเสาร์นั้นมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าภายนอก ได้แก่ Troodon มีเดลต้าถึง 10 องศาเซลเซียส Maiasaura มีเดลต้าที่ 15 องศาเซลเซียส และ Megaloolithus มีเดลต้าอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส จึงสรุปได้ว่า ไดโนเสาร์นั้นไม่น่าจะเป็นสัตว์เลือดเย็น

ทว่า การวิจัยอีกชิ้นเมื่อปี 2557 ค้นพบว่า ไดโนเสาร์นั้นไม่ใช่ทั้งสัตว์เลือดอุ่นหรือเย็น เนื่องจากอุณหภูมิในร่างกายของพวกมันนั้นอยู่ในระดับกลางๆ ระหว่างอุ่นและเย็น โดยน.ส.ดาว์สัน สันนิษฐานว่า เนื่องจากไดโนเสาร์นั้นมีลักษณะคล้ายนก จึงอาจวิวัฒนาการจนมีขนปกคลุมร่างกาย ทำให้พวกมันมีอุณหภูมิร่างกายอุ่นมากขึ้น ต่อมาเมื่อกลายเป็นสัตว์เลือดอุ่นแล้ว ขนที่ปกคลุ่มร่างกายก็เริ่มมีความสวยงามขึ้นเพื่อใช้ดึงดูดเพศตรงข้าม

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_3600294

ดูภาพยนตร์  Jurassic Park 1 จูราสสิค พาร์ค กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ HD 1993

Image # 4.

คลิกดูเรื่องย่อ และภาพยนคร์