ใครคือ Li Wenliang หมอจีนผู้เตือนภัยไวรัสโคโรนาคนแรกๆ

Image # 2. 5F206726E28814501F33D50B376CB6F6

จักษุแพทย์ผู้นี้ เป็นหนึ่งในแปดคนที่ออกมาเตือนถึงการระบาดของไวรัสโคโรนาช่วงแรกๆ แต่กลับถูกจีนเอาผิดฐานแชร์ข้อมูลเท็จ

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

คืนวันพฤหัสบดี 6 ก.พ. ที่ผ่านมา บัญชีเว่ยป๋อ ของโรงพยาบาล Wuhan Central Hospital และทวิตเตอร์ขอสำนักข่าว Global Time ของทางการจีนรายงานว่า นายแพทย์ Li Wenliang ผู้ซึ่งออกมาเตือนถึงการระบาดของไวรัสโคโรนาช่วงแรกๆ ซึ่งตนเองเข้ารักษาตัวจากการติดเชื้อดังกล่าว ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อเวลา 02.58 น.

การเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ ส่งผลให้ผู้ใช้งานเว่ยป๋อ สื่อโซเชียลมีเดียของจีนเต็มไปด้วยการแสดงความคิดเห็นทั้งแสดงความเสียใจของการจากไปของนายแพทย์วัยเพียง34ปี และแสดงความโกธรเคืองต่อทางการจีน ที่สั่งเอาผิดเขาฐานแชร์ข้อมูลเท็จ

สำหรับนายแพทย์หลี่ วัย34 ปี เป็นจักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาล Wuhan Central Hospital โดยเรื่องราวการเปิดเผยของนพ.หลี่ เริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2019 จากการที่เขาพบคนไข้ซึ่งป่วยด้วยการติดเชื้อลักษณะคล้ายกับโรคซาร์สถึง 7 ราย

กระทั่งวันที่ 30 ธ.ค. นพ.หลี่ได้ส่งข้อความเตือนเพื่อนหมอด้วยกันในแชทกรุ๊ปเกี่ยวกับ “โรคลึกลับ” รวมถึงแนะนำให้พวกเขาสวมชุดป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ทั้งเขาได้เผยแพร่ข้อมูลการพบการติดเชื้อที่มีลักษณะ”คล้ายโรคซาร์ส”ลงในเว่อป๋อบัญชีส่วนตัว

สี่วันต่อมา ตำรวจในท้องถิ่นบุกไปที่บ้านนพ.หลี่ พร้อมด้วยคนอื่นๆอีก 7 ราย เพื่อสอบสวนฐานแชร์ข้อมูลเท็จอันก่อให้เกิดความสับสนต่อสังคมและสาธารณะ โดยสั่งให้นพ.หลี่พร้อมกับพวกลงนามว่าจะไม่ส่งต่อข้อมูลดังกล่าวอีก

วันที่ 10 ม.ค. นพ.หลี่โพสต์ข้อความลงเว่ยป๋อว่า เริ่มมีอาการไอ วันต่อมามีไข้สูง และอีกสองวันจากนั้นเขาเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล กระทั่งวันที่ 30 ม.ค. ผลการตรวจยืนยันชัดว่าเขาติดเชื้อไวรัสโคโรนา

หมอหลี่ เผยเรื่องราวของตนผ่านโซเชียลมีเดียว่า เขาอาจติดเชื้อจากคนไข้ในระหว่างทำการผ่าตัดต่อหิน ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีใครรู้ว่าเกิดการระบาดขึ้นแล้ว

หลังเกิดการระบาด ทางการท้องถิ่นได้กล่าวขอโทษนายแพทย์หลี่แล้วพร้อมกับคนอื่นๆ จากการดำเนินการสอบสวนเอาผิดฐานแชร์ข้อมูลเท็จ ขณะที่ชาวเน็ตในโซเชียลมีเดียจีนต่างแสดงความโกรธเคืองต่อรัฐบาลที่ไม่ยอมรับการแพร่ระบาดของโรคในช่วงแรก ทั้งยังรับมือกับวิกฤตการระบาดที่ไม่ดีพอ ด้วยการติด# “รัฐบาลอู่ฮั่นเป็นหนี้คำขอโทษดร.หลี่” และ “เราต้องการเสรีภาพในการพูด”

สื่อจีนเผยประวัติของแพทย์ผู้เสียสละรายนี้ว่า เป็นจักษุแพทย์ที่มีชื่อเสียงของมณฑลอู่ฮั่น และยังเป็นทั้งพ่อและสามีของภรรยาซึ่งกำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง ขณะที่บิดามารดาของหมอหลี่ถูกระบุว่าติดเชื้อโคโรนาเช่นกัน

ด้านโกลบอลไทม์ สื่อจีนได้เผยบทสัมภาษณ์หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคจีน (CCDC) ว่า ชาวอู่ฮั่นทั้ง8รายที่ออกมาเปิดเผยการระบาดเป็นกลุ่มแรกควรได้รับการยกย่อง พวกเขาฉลาดที่รับรู้ถึงการระบาดก่อนคนอื่นๆ แต่อย่างไรก็ดี การตัดสินว่าโรคระบาดได้เกิดขึ้นแล้วนั้น ต้องอาศัยการสนับสนุนจากหลักฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์