ประจำการกองทัพรัสเซีย “อาว็องการ์ด” ขีปนาวุธเหนือเสียง 20 mach (ความรู้ทางฟิสิกส์ เลขมัคคืออะไร)

Image # 2. ประจำการกองทัพรัสเซีย
GETTY IMAGES / 1TV.RU

ประจำการกองทัพรัสเซีย “อาว็องการ์ด” ขีปนาวุธเหนือเสียง 20 mach

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ประจำการกองทัพรัสเซีย – เมื่อ 28 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า กองทัพรัสเซียนำขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์รุ่น อาว็องการ์ด เข้าประจำการแล้ว

ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียเป็นชาติแรกของโลกที่มีแสนยานุภาพดังกล่าว สามารถเดินทางด้วยอัตราเร็วเหนือเสียงกว่า 20  mach จึงสามารถหลบหลีกระบบป้องกันขีปนาวุธทั้งหมดได้

Image # 4.
GETTY IMAGES

พลเอกเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า ระบบขีปนาวุธอาว็องการ์ดเข้าประจำการแล้วในกองทัพรัสเซียเมื่อเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของรัสเซีย ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์

Image # 5.
GETTY IMAGES

ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินระบุว่า อาว็องการ์ด สามารถหลบหลีกระบบป้องกันขีปนาวุธได้ ปัจจุบันยังไม่มีชาติใดในโลกที่มีอาวุธชนิดนี้ รวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีปความเร็วเหนือเสียง

Image # 6.
GETTY IMAGES

จากการทดสอบ อาว็องการ์ด สามารถเดินทางไปได้ไกลถึง 6,000 กิโลเมตร และมีขีดความสามารถในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์น้ำหนักสูงสุด 2 เมกะตัน มากพอจะทำลายมหานครใหญ่ได้ทั่วโลกด้วยการยิงเพียงครั้งเดียว

เลขมัคคืออะไร

Image # 7. 8677-1

มัค (อังกฤษMach number) ย่อ Ma คือสัดส่วนของความเร็วต่อความเร็วเสียง เลขมัคปกติจะใช้กับวัตถุที่เดินทางด้วยความเร็วสูงในของเหลว และของเหลวที่ไหลด้วยความเร็วสูงในช่องแคบ ๆ หรืออุโมงค์ลม และเนื่องจากเป็นสัดส่วนของความเร็วสองค่า เลขมัคจึงไม่มีหน่วย ที่สภาวะระดับทะเลมาตรฐาน มัค 1 เท่ากับความเร็ว 1,225.04 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง (761.2 ไมล์ต่อชั่วโมง ในบรรยากาศ)

เนื่องจากความเร็วเสียงนั้นจะเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น ความจริงที่แท้จริงของวัตถุที่เดินทางเท่ากับ มัค 1 จึงขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของไหลที่อยู่รายรอบ

นอกจากนี้เรายังอาจเห็นได้ว่าเลขมัคนั้นยังเป็นสัดส่วนของแรงเฉื่อย (อ้างถึง แรงอากาศพลศาสตร์) ต่อแรงยืดหยุ่น (elastic force)

เลขมัค ตั้งชื่อตามเอินสต์ มัค (Ernst Mach) นักฟิสิกส์และนักปรัชญาชาวออสเตรีย