เมนูสั่งด้วยเสียง

Image # 2. เมนูสั่งด้วยเสียง

เมนูสั่งด้วยเสียง – เทเยอร์ แทบบ์ วิศวกรจากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน สหรัฐอเมริกา เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนา “ชีสบอร์ก” (Cheesborg) หุ่นยนต์ทำแซนด์วิชกริลชีส เมนูอาหารเช้าและอาหารว่างยอดนิยม ด้วยคำสั่งเสียง ชีสบอร์กทำงานเชื่อมต่อกับกูเกิ้ล แอสซิสแทนต์ ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ทำงานผ่านเสียง

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เมื่อผู้ใช้งานพูดประโยคเริ่มต้นสั่งการและระบุให้ทำแซนด์วิชกริลชีส อุปกรณ์ดูดของหุ่นยนต์ชีสบอร์กจะดูแผ่นขนมปัง 1 ชิ้น และปล่อยลงบนสายพาน จากนั้นหมุนไปอีกทางเพื่อดูดแผ่นชีสขึ้นมา และวางลงบนขนมปังที่อยู่บนสายพาน ก่อนจะหมุนกลับไปทางเดิมเพื่อดูดขนมปังอีกแผ่นเพื่อนำมาวางประกบ

Image # 4.

เสร็จแล้วสายพานจะค่อยๆ เคลื่อนที่ นำขนมปังและชีสตรงไปยังเครื่องปิ้งขนมปังแบบพานีนี่ โดยจะปิ้งขนมปังในเวลาที่วิจัยมาแล้วว่าให้ผลลัพธ์ของกริลชีสที่อร่อยที่สุด เมื่อขนมปังสุก ถาดปิ้งจะเปิดออก และแถบดันด้านข้างจะดันกริลชีสร้อนๆ ลงสู่ถาดอีกฝั่งเพื่อให้ผู้ใช้งานหยิบรับประทานได้ทันที

เบื้องต้นชีสบอร์กยังใช้เวลาในการทำกริลชีสค่อนข้างนาน แต่ถือเป็นการจุดประกายหุ่นยนต์ทำครัวสำหรับโลกอนาคต ต่อยอดพัฒนาและปรับปรุงให้กลายเป็นหุ่นยนต์ ทำกริลชีสที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงหุ่นยนต์ทำครัวประเภทอื่นๆ ที่เชื่อมต่อกับระบบสั่งการทางเสียง

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_3032343