รู้จักโรค “แมลงกินเนื้อคน” แรงขั้นตัดแขนขา พบบ่อย แนะทางป้องกัน

Image # 2.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

จากกรณีที่บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ดารานักแสดงชื่อดัง ถูกแมลงกินเนื้อกัดที่ขาระหว่างไปแช่น้ำออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ มีอาการบวม และเริ่มลามประมาณ 2 ฝ่ามือ ทำให้เจ้าตัวต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยด่วนเมื่อคืนวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจาก “โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน” หรือที่หลายคนเข้าใจว่า แมลงกินเนื้อคน ตามที่รายงานไปแล้วนั้น

สาเหตุ

สาเหตุของการเกิดโรคแบคทีเรียกินเนื้อคนนั้น มาจากแมลง (ชนิดแมลงไม่จำเพาะ แต่มักจะเป็นแมลงที่กัดแล้วเกิดรู และรอยแดงบนผิวหนัง) กัดเข้าไปที่ผิวหนัง จนทำให้เกิดแบคทีเรียแทรกซ้อนที่เยื่อใต้ผิวหนัง

และในกรณีที่ปล่อยละเลยไว้ แบคทีเรียจะค่อยๆ เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ จนทำให้เลือดเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นๆ ไม่เพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาย และเชื้อแบคทีเรียก็จะเข้าแสเลือดและลามไปทั่วร่างกาย

Image # 4.

ปัจจัยเสี่ยง

  • ผิวหนังมีแผลจากแมลงกัดต่อย อุบัติเหตุถูกของมีคมตำหรือบาด แผลผ่าตัด
  • มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง วัณโรค เป็นต้น

อาการ

หากแบ่งอาการของโรค ตามระยะเวลาที่เกิดโรค จะแบ่งออกได้ ดังนี้

  • วันที่ 1-2 มีอาการปวดบริเวณที่เกิดโรค บวม และแดง

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า “ในผู้ป่วยบางรายจะไม่ค่อยแสดงอาการบริเวณผิวหนังเท่าใดนัก เนื่องจากเกิดในผิวหนังชั้นลึก ซึ่งทำให้มองไม่เห็น แต่จะสามารถรู้สึกถึงอาการปวดได้ หรือมีอาการไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว หัวใจเต้นเร็ว เพราะฉะนั้น ถ้ามีอาการลักษณะเช่นนี้ อย่าละเลย ต้องรีบพบแพทย์ทันที”

  • วันที่ 2-4  พบว่าบริเวณที่บวมจะกว้างกว่าบริเวณผิวหนังที่แดง มีผื่นผุพองซึ่งบ่งบอกว่าผิวหนังขาดเลือด และมีเลือดซึม ผิวมีสีออกคล้ำเนื่องจากผิวหนังเริ่มตาย และผิวเริ่มมีสีดำ
  • วันที่ 4-5 จะมีความดันโลหิตต่ำ และมีภาวะโลหิตเป็นพิษ ผู้ป่วยจะไม่ค่อยรู้สึกตัว
Image # 5.

การรักษา

“หากพบว่า มีอาการน่าสงสัยหรือผิดปกติ หลังจากโดนแมลงกัดหรือมีรอยผื่น ควรมาพบแพทย์โดยด่วนเพื่อวินิจฉัยให้เร็วที่สุด ซึ่งผู้ป่วยบางรายที่รู้ตัวเร็ว สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ”

“สำหรับผู้ป่วยบางรายที่ไม่ได้ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ถูกกัด และมาพบแพทย์ล่าช้า จะต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด เพื่อเอาเนื้อที่ตายหรือเนื้อที่ติดเชื้อออก” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

Image # 6.

ความรุนแรง

“หากติดเชื้อรุนแรงอาจจำเป็นต้องตัดอวัยวะนั้นๆ ออก ซึ่งส่วนใหญ่มักพบที่แขนและขา” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

การป้องกัน

  • หมั่นสังเกตตนเอง ถ้าพบว่ามีบาดแผล ที่มีอาการปวดบวมแดง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ บริเวณแผล ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาก่อนที่โรคจะมีการลุกลามติดเชื้อรุนแรงมากยิ่งขึ้น
  • ในระหว่างที่มีอาการผิดปกติบริเวณผิวหนัง ควรดูแลรักษาทำความสะอาดผิวหนังบริเวณนั้นๆ ให้ดีที่สุด

https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1695571