ญี่ปุ่นเปิดตัวซูเปอร์คาร์ ทำด้วยวัสดุสังเคราะห์จากไม้

Image # 2. ญี่ปุ่นเปิดตัวซูเปอร์คาร์

ญี่ปุ่นเปิดตัวซูเปอร์คาร์ ทำด้วยวัสดุสังเคราะห์จากไม้ – BBCไทย

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น เปิดตัวรถยนต์ซูเปอร์คาร์ Nano Cellulose Vehicle (NCV) ที่สร้างด้วยวัสดุสังเคราะห์จากไม้และซากพืชเหลือทิ้งจากการเกษตร ซึ่งจะทำให้ตัวถังรถมีน้ำหนักเบา ประหยัดพลังงานในการขับเคลื่อน และไม่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศโลก

รถยนต์รุ่นนี้ทั้งคันจะมีน้ำหนักเบากว่าซูเปอร์คาร์ทั่วไป 10% แต่วัสดุที่ใช้เป็นหลักคือ “เซลลูโลสนาโนไฟเบอร์” (Cellulose Nanofiber – CNF) กลับมีความแข็งแกร่งกว่าและเบากว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่า

Image # 4.
NCV
ภายในรถตกแต่งด้วยวัสดุสังเคราะห์จากไม้สไตล์ญี่ปุ่น

เซลลูโลสนาโนไฟเบอร์เป็นวัสดุที่ใช้กันในอุตสาหกรรมหลายประเภท โดยสกัดได้จากเยื่อไม้และเส้นใยของพืช นับเป็นวัสดุชีวมวลที่ล้ำสมัยที่สุดชนิดหนึ่งของโลก มีความหนาแน่นสูงและโครงสร้างเหนียวทนทานยิ่งกว่าใยแมงมุม

ทางการญี่ปุ่นเปิดตัวรถยนต์ NCV ต้นแบบ ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ซึ่งกำลังมีขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากที่ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเกียวโตและบริษัทยานยนต์ชั้นนำของประเทศเช่นโตโยต้า ได้ร่วมกันคิดค้นและพัฒนาซูเปอร์คาร์ดังกล่าวมาหลายปี

Image # 5.
NCV
เบาะนั่งออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดกิโมโนของญี่ปุ่น

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่นหวังว่า โครงการพัฒนารถยนต์ NCV จะช่วยให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและช่วยลดภาวะโลกร้อน โดยจะส่งเสริมให้มีการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ไม้และซากพืชในระดับอุตสาหกรรมเพื่อนำมาผลิตตัวถังรถยนต์ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดการผลิตคาร์บอนในช่วงชีวิตของรถยนต์คันหนึ่งลงได้ถึง 2,000 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องยนต์ของรถ NCV จะใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา แต่ปัจจุบันซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ยังทำความเร็วสูงสุดได้เพียง 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น จึงยังไม่พร้อมจะนำออกวางตลาดและทีมนักวิจัยจะต้องพัฒนาปรับปรุงกันต่อไปอีกระยะหนึ่ง

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_3022650