เจ้าของรางวัลโนเบลฟิสิกส์ เชื่อเราไม่ได้อยู่ลำพัง คาดเจอเอเลี่ยนใน 30 ปี

Image # 2.

ศ.ดิดีเยร์ เกโลซ 1 ใน 3 นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ ร่วมคว้ารางวัลโนเบลฟิสิกส์ 2019 เชื่อมนุษย์เราไม่ได้อยู่กันลำพังในจักรวาลนี้ คาดจะเจอเอเลี่ยน สิ่งมีชีวิตนอกโลกภายใน 30 ปี

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เมื่อ 10 ต.ค.62 เว็บไซต์เทเลกราฟ และมิร์เรอร์รายงาน ศาสตราจารย์ ดิดีเยร์ เกโลซ ชาวสวิส ซึ่งเป็น 1 ใน 3 นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่ร่วมครองรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2019 จากผลงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ หรือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์ กล่าวที่กรุงลอนดอน เมื่อวันอังคารที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่ามนุษย์บนโลก ไม่ได้อยู่กันเพียงลำพังในห้วงจักรวาลนี้ พร้อมกับทำนายว่า จะพบมนุษย์ต่างดาว ภายใน 30 ปีข้างหน้า

‘ผมไม่เชื่อว่าพวกเราอาศัยอยู่กันเพียงลำพังในห้วงจักรวาลนี้ มีเพียงไม่กี่ทางที่จะไปยังดาวเคราะห์มากมาย ไปยังดวงดาวมากมาย อีกทั้งเคมีคือจักรวาล ซึ่งเคมีจะนำไปสู่การมีชีวิตที่เกิดขึ้นได้ทุกหนทุกแห่ง’ ศ.เกโลซ ซึ่งทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษมาตั้งแต่ปี 2556 กล่าว และมั่นใจว่า สิ่งมีชีวิตนอกโลกจะถูกค้นพบจากโลกภายใน 100 ปี

Image # 4.

อย่างไรก็ตาม ศ.เกโลซ เชื่อว่า มันเป็นไปได้ด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิมในการตรวจจับกิจกรรมทางเคมีชีวภาพ บนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ อาจสามารถถูกสร้างขึ้นได้ภายใน 30 ปี

Image # 5.

ทั้งนี้ศาสตราจารย์ เจมส์ พีเบิลส์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายแคนาดา รวมทั้งศาสตราจารย์มิเชล มายอร์ และศาสตราจารย์ ดิดีเยร์ เกโลซ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวสวิส ร่วมกันครองรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2019 โดยศ.พีเบิลส์จากผลงานการพัฒนาทฤษฎีจักรวาลวิทยากายภาพ (Physical Cosmology) ขณะที่ ศ.มายอร์และศ.เกโลซ คว้ารางวัลโนเบลฟิสิกส์ประจำปี 2019 จากผลงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (Exoplanet) หรือดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์

ศ.มายอร์และเกโลซ ยังเป็นนักดาราศาสตร์ที่ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า ‘51 Pegasi b’ ที่กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ในทางช้างเผือกตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งการค้นพบดังกล่าวได้ก่อให้เกิดการปฏิวัติในแวดวงดาราศาสตร์ และทำให้เกิดความหวังที่ดีที่สุดในการพบสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงอื่นที่ไม่ใช่โลกของเรา

ข่าวเกี่ยวข้อง

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ไม่ขำด้วย เตือนคนนับล้านขู่จะบุก แอเรีย 51ดูเอเลี่ยน

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1679740