หญิงอาร์เมเนียสุดทรมาน ป่วยปริศนา นำ้ตาไหลเป็น “คริสตัล” (คลิป) ความรู้ทางฟิสิกส์

Image # 2.

หญิงชาวอาร์เมเนียป่วยโรคประหลาด น้ำตาไหลออกมาเป็นเศษคริสตัล ทิ่มแทงตาของเธอจนเจ็บปวดทรมาน ขณะที่หมอก็ยังไม่รู้ว่าเธอป่วยเป็นอะไร

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 23 ก.ย. 2562 ว่า น.ส. แซเทนิค คาราเซียน หญิงชาวอาร์เมเนียวัย 22 ปี จากจังหวัดชีราค กำลังทุกข์ทรมานจากอาการป่วยปริศนาซึ่งทำให้เธอหลั่งน้ำตาออกมาเป็นก้อนคริสตัล แทนที่จะเป็นน้ำใสๆ ตามปกติ ขณะที่แพทย์ไม่สามารถระบุได้ว่าเธอป่วยเป็นอะไรกันแน่

อาการป่วยของคาราเซียนเริ่มขึ้นเมื่อราว 2 เดือนก่อน ในตอนแรกเธอนึกว่าฝุ่นเข้าตาระหว่างไปหาหมอฟัน ขณะที่ครอบครัวของเธอที่นำเศษปริศนาออกมาก็พบว่ามันมีลักษณะคล้ายกับเศษแก้ว และจนถึงตอนนี้คาราเซียนต้องหลั่งเศษคริสตัลจากดวงตาถึงวันละ 50 ชิ้น ทำให้เธอต้องทุกข์ทรมานอย่างหนัก

ความรู้ทางฟิสิกส์  คริสตัล คืออะไร ?

             คริสตัลเป็นแก้วชนิดหนึ่ง ผลิตจากทรายเนื้อละเอียดผสมกับสารโลหะออกไซด์ อย่างตะกั่วออกไซด์ซึ่งทำให้คริสตัลหักเหแสงได้ดีแล้วเมื่อนำมาเจียรไนเป็นเหลี่ยมมุมก็จะสะท้อนแสงเป็นประกายสวยงาม คริสตัลที่ดีจะมีเนื้อละเอียดใส ไม่มีรอยร้าว มีทั้งไม่มีสีและมีสีสันสวยงาม หากเคาะดูก็จะดังกังวานเพราะกระบวนการผลิตคริสตัลจะค่อยๆลดอุณภูมิลง จึงทำให้คริสตัลมีความแข็งแรงและทนทานกว่าแก้วทั่วๆไป ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นคริสตัลเป็นเครื่องประดับและของตกแต่งบ้าน แต่เพราะคริสตัลมีคุณสมบัติเป็นฉนวนต้านทานไฟฟ้าได้ดีจึงนิยมนำคริสตัลไปทำหลอดเทอร์โมมิเตอร์, หลอดโทรทัศน์และหลอดนีออนเป็นต้น