เรือพกพาสุดเบา

Image # 2.

เรือพกพาสุดเบา – คริสเตียน ชอฟ ผู้ก่อตั้งบริษัท อันชาร์เต็ดชัพพลาย คัมพานี ในสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “แรพิด ราฟต์” (Rapid Raft) เรือพกพาที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก เพียง 1.36 กิโลกรัม และเมื่อพับแล้วจะมีขนาดกะทัดรัดเพียง กว้าง 5 นิ้ว และยาว 15 นิ้ว

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ส่วนขนาดเต็มเมื่อคลี่ออกจะกว้าง 33 นิ้ว และยาว 72 นิ้ว ผลิตจากไนลอนออกซ์ฟอร์ดเคลือบยางเทอร์โมพลาสติก โพลียูรีเทน หรือทีพียู มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง ทนความร้อนได้ดี และทนต่อการกระแทก จึงไม่มีปัญหาหากนำแรพิด ราฟต์ ไปใช้ในแหล่งน้ำที่ตื้นเขิน มีหินกรวด หรือสิ่งกีดขวาง ที่สำคัญคือรองรับน้ำหนักได้มากถึง 180 กิโลกรัม

Image # 4. เรือพกพาสุดเบา

Image # 5.

การใช้งานนั้นง่ายสุดๆ แถมยังไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริม และใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาทีก็สามารถใช้เรือแรพิด ราฟต์ได้แล้ว เริ่มจากปลดเข็มขัดล็อกแรพิด ราฟต์ออก สะบัดเรือที่พับอยู่ให้คลี่ตัว ด้านหนึ่งของเรือมีส่วนยื่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าปลายเปิด แค่อ้าให้กว้างขึ้นและโยกไปมาเพื่อให้ลมเข้าสู่ด้านใน

จากนั้นดึงส่วนเข็มขัดติดล็อกไว้ด้านหลัง และเป่าลมใส่ท่อสำหรับเป่าทางด้านข้างเพียง เล็กน้อย เรือก็พร้อมออกเดินทาง เหมาะสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน อาทิ น้ำท่วม นำติดตัวระหว่างท่องเที่ยวในป่าเพื่อใช้ในการตกปลา บรรทุกสิ่งของข้ามน้ำ หรือแค่ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ทั่วไปก็ได้ ผู้สนใจสมารถดูรายละเอียด เพิ่มเติมที่ indiegogo.com

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2913661